[ Giải pháp kỹ thuật ]

Quy trình và kỹ thuật bón phân cho mai kịp đón Tết

image_print

Việc nuôi trồng để cây mai có thể nở hoa vào đúng Tết không hề đơn giản. Nó còn phụ thuộc vào kỹ thuật chăm bón và rất nhiều các yếu tố khác nhau như thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng,… Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc và bà con quy trình và kỹ thuật bón phân cho mai kịp đón Tết cụ thể nhất trong bài viết này!

Tổng quan chi tiết về cây mai

Ý nghĩa của cây hoa mai ngày Tết

Cây hoa mai hay hoàng mai, huỳnh mai có tên gọi khoa học là Ochna Integerrima, thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae). Đây là loại cây được trồng rất phổ biến ở Nam bộ, nhất là ở khu vực ĐBSCL gần như mỗi nhà đều có cho mình một vài cây mai vàng ở trước sân để điểm xuyết đón chào năm mới, và điểm trang cho những ngày Tết thêm rực rỡ sắc màu.

Ý nghĩa của cây hoa mai ngày Tết
Ý nghĩa của cây hoa mai ngày Tết

Hơn hết, trong tư tưởng văn hóa truyền thống của người Việt – mai vàng là tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Mang đến hy vọng một năm mới gia đình ấm êm hạnh phúc, phát tài phát lộc. Ông bà xưa cho rằng, hoa mai nở càng nhiều cánh thì tài lộc đến với gia đình sẽ càng nhiều. Đặc biệt hoa mai 7 cánh mang ý nghĩa “đại cát đại lợi”. Có thể thấy, hoa mai đã trở thành loài hoa không thể thiếu trong các dịp Tết đến xuân về ở miền Nam nước ta.

Đặc tính của mai vàng

Việc hiểu rõ về đặc tính chủng loại cây trồng sẽ giúp bạn có được phương pháp chăm sóc cây thích hợp nhất. Giúp cây có thể khỏe mạnh lâu dài cho ra nhiều bông vào đúng thời điểm Tết.

Mai vàng là loại cây trồng lâu năm, có khả năng sinh trưởng tốt và không kén đất trồng. Mai là cây hoa kiểng dễ sống, được coi là giống cây dễ trồng nhất. Mai có thể phát triển trong các loại đất như: 

 • Đất cát, 
 • Đất có thịt,
 • Đất đỏ bazan,
 • Đất cát pha,
 • Đất phù sa, 
 • Đất sét,… 
Mai phát triển tốt trong loại đất phù hợp
Mai phát triển tốt trong loại đất phù hợp

Thuộc giống cây trồng ưa nắng, mai phát triển tốt ở những khu vực có khí hậu khô nóng, nhiệt độ từ 25 – 30 độ hoặc nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, ở khí hậu dưới 10 độ cây mại lại sinh trưởng khá kém. 

Mai có tuổi thọ cao, có thể sinh trưởng và phát triển lên đến cả trăm năm. Khi tồn tại ngoài tự nhiên, cây Hoa Mai sẽ tự rụng hết lá vào mùa đông và cho ra hoa vào mùa xuân. Hiện nay, những nghệ nhân trồng cây cũng áp dụng phương pháp này. Loại bỏ lá cây khi đông đến, nhất là trong những dịp gần Tết.

Đặc điểm hình thái của cây mai

Thuộc chủng loại cây đa niên, cây có thể sinh trưởng và phát triển hơn trăm năm. Mai vàng là cây thân gỗ, có phần thân cứng cáp, cành hơi giòn. Điều này giúp các nghệ nhân, nhà làm vườn có thể uốn để tạo dáng cây. Cây phát triển về già sẽ có bộ rễ lớn, dài và nhiều rễ phụ, phần rễ lồi lõm, có thể đâm sâu từ 2–3m xuống lòng đất và cao tối đa tới 20 – 30m.

Đặc điểm hình thái của cây mai
Đặc điểm hình thái của cây mai

Lá mai vàng là lá đơn, mọc xen kẽ so le, phiến lá có dạng hình trứng thuôn dài. Lá có màu xanh biếc nhưng mặt dưới của lá màu hơi ánh vàng. Là loại hoa lưỡng tính, hoa mọc thành từng chùm. Ban đầu là mọc ra những chiếc vỏ lụa hay còn gọi là hoa cái. Sau đó vỏ lụa sẽ nở bung ra xuất hiện những chùm nụ xanh non. Sau một tuần, nụ sẽ nở thành những cánh hoa mai, thường nở trong 3 ngày sẽ tàn.

Hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mỏng manh. Cũng có nhiều hoa đặc biệt có thể xuất hiện đến 9 -10 cánh.

Có bao nhiêu kỹ thuật chăm sóc mai để ra hoa đúng ngày Tết?

Việc chăm mai với mục tiêu ra hoa đúng ngày Tết là mối quan tâm của rất nhiều gia đình. Một số cây do không được trồng đúng kỹ thuật dẫn đến giao thừa vẫn không có dấu hiệu nở bông. Vậy đâu là những quy trình và kỹ thuật chăm sóc cho cây mai nở hoa đúng ngày Tết? Hãy cùng TTP GLOBAL tìm hiểu tiếp nhé!

Để cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:

 • Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng – Để cây ra đúng độ, cần phải để mai ở khu vực có nhiệt độ khoảng 25-30 độ C. Nhiệt độ quá cao có thể khiến hoa nở sớm còn quá lạnh sẽ làm hoa nở muộn. Về đất trồng cần đủ độ tơi xốp có đủ chất dinh dưỡng và không bị ngập úng.
 • Biện pháp tuốt lá – Sau khi trút bỏ hết phần lớp lá già mai sẽ nở hoa. Nếu Mai nở chậm hơn dịp Tết, bạn có thể sử dụng cách làm này để kích cây ra hoa sớm.
Kỹ thuật chăm sóc mai để ra hoa đúng ngày Tết
Kỹ thuật chăm sóc mai để ra hoa đúng ngày Tết
 • Xử lý cho mai ra hoa sớm – Để mai có thể ra hoa đúng hẹn, cần chăm dưỡng cho cây thật khỏe mạnh thông qua việc bón thúc cho cây mai. Song có nhiều loại phân bón khác nhau, chúng ta nên bón phân gì cho cây mai ra hoa? Cùng TTP theo dõi tiếp nhé!

Quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai ra hoa đúng ngày Tết

Đối với người yêu thích trồng cây kiểng nói chung và cây mai nói riêng. Việc bón phân là một trong những điều không thể thiếu để cây được cung cấp đủ dưỡng chất tiếp tục phát triển cứng cáp hơn. Song, rất nhiều người thắc mắc rằng bón phân gì cho cây mai, phân bón lá cho cây mai nên chọn loại nào, quy trình bón phân cho cây mai vàng gồm có mấy bước? 

Đối với cây mai vàng có 3 mốc phát triển cụ thể. Mốc thời gian này ảnh hưởng rất quan trọng trong suốt chu kỳ phát triển và nở hoa. Vì thế trong những giai đoạn này cần phải tập trung bón phân để cây được phát triển tốt nhất.

Bón phân cho cây mai giai đoạn 1

Giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch – sau Tết Nguyên Đán. Mai vừa kết thúc đợt hoa Tết thường bị mất sức. Cần phải bón phân để cây được tái tạo chất dinh dưỡng để cây mau chóng hồi phục. Trong giai đoạn này có thể dùng các loại phân hữu cơ hoai mục như phân cá, bánh dầu, phân hữu cơ sinh học … kết hợp với các loại phân dinh dưỡng khác để bón cho cây.

Đối với những loại cây lớn, phát triển, có thể dùng phân bón qua lá để hỗ trợ thêm cho nó mau hồi phục. Do bộ rễ của cây thời điểm này rơi vào tình trạng hoạt động yếu, nên khó hấp thụ được phân bón qua rễ.

Quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai
Quy trình và kỹ thuật bón phân cho cây mai

Bón phân cho cây mai giai đoạn 2

Giai đoạn này rơi vào giữa năm từ tháng 6–9 âm lịch.Lúc này mai cho ra nhiều lá và xanh sẫm, nụ hoa đã bắt đầu phân hóa và hình thành ở giai đoạn này. Thời điểm này cây cần nhiều dinh dưỡng để tạo nụ. Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây chẳng hạn như phân humic tưới gốc cho cây.

Bón phân cho cây mai giai đoạn 3

Giai đoạn từ tháng 10 đến tháng Chạp – Đây là thời điểm cây gần như rơi vào trạng thái ngừng sinh trưởng, lá đã già và dễ rụng. Cây bắt đầu chuyển sang giai đoạn sắp ra hoa. Nhà vườn chỉ nên chọn loại phân bón có hàm lượng Kali cao để kích thích cây. Kali sẽ giúp cây tăng khả năng hút nước và hấp thu dinh dưỡng nhanh chóng. Thúc đẩy nụ hoa chín đều, quá trình phát dục của cây diễn ra tốt hơn, hoa sẽ nở rộ, thắm màu và lâu tàn.

Phân bón hữu cơ Humic giúp mai “nở nhiều – màu tươi – đúng ngày”

Hiệu quả phân hữu cơ Humic Mỹ
Hiệu quả phân hữu cơ Humic Mỹ

Hiệu quả khi sử dụng phân hữu cơ Humic cho cây mai

Trong quá trình chăm sóc mai, việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp cho cây được cấp đủ dinh dưỡng nhưng không gặp tình trạng ngộ độc. Các sản phẩm phân hữu cơ an toàn, thân thiện đối với cây trồng, môi trường và sức khỏe con người. Humic Mỹ được biết đến là dòng phân hữu cơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đất cũng như cây trồng cụ thể:

 • Hỗ trợ cây hấp thu chất dinh dưỡng tối đa,
 • Giúp tăng khả năng giữ nước của đất,
 • Giảm thiểu tổn thất chất dinh dưỡng, duy trì độ phì nhiêu của đất,
 • Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết giúp mai nở nhiều bông, màu sắc đều vàng rực,
 • Thân thiện với môi trường và với người sử dụng.
Một số sản phẩm phân Humic nhập khẩu từ Hoa Kỳ
Một số sản phẩm phân Humic nhập khẩu từ Hoa Kỳ

Các sản phẩm phân hữu cơ được phân phối bởi TTP GLOBAL

Hiện TTP GLOBAL đang cung cấp các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ nhập khẩu từ mỹ sau:

 • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi [K] WSG dạng hạt
 • Phân bón hữu cơ Diamond Grow® – Humi[K] Bio (AG)/2-4mm hạt hòa tan
 • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi[K] Bio (TURF)/0.8 – 1mm dạng hạt
 • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi[K] WSP dạng bột
 • Phân bón Diamond Grow® Ful-Grow Gold 2x lỏng

Bà con nông dân có thể lựa chọn một loại phù hợp để bón lót, bón thúc cho cây mai của mình. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bà con, nhà làm vườn nắm rõ các kỹ thuật trong việc chăm sóc mai để cây ra hoa đúng ngày Tết. Liên hệ ngay với TTP GLOBAL – 0938 432 788 để được hỗ trợ tư vấn loại phân phù hợp và kỹ thuật chăm sóc tốt nhất cho cây mai theo đúng giai đoạn và kích cỡ.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *