[ Chuyên Mục Phân Bón Hữu Cơ ]

Phân bón hữu cơ là gì? Ưu và nhược điểm của phân hữu cơ

Việc bỏ qua phân bón hữu cơ mà chỉ tập trung vào phân bón vô cơ sẽ gây thiệt hại lớn cho nền nông nghiệp về lâu về dài, chẳng hạn như đất bị bạc màu, thiếu tơi xốp, chua và phèn, nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm do chất hoá học bị tồn đọng bên ngoài không được xử lý.  

Do đó, giải pháp để phát triển bền vững cho nền nông nghiệp hiện nay là sử dụng phân bón hữu cơ thay thế hoặc song song nhằm tăng cường sức khoẻ của đất cũng như tối ưu hoá khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu Phân bón hữu cơ là gì? Ưu và nhược điểm của phân bón hữu cơ.

Phân bón hữu cơ là gì?

1. Khái niệm chung

Phân bón hữu cơ là loại phân có nguồn gốc từ tự nhiên, bao gồm phân gia súc, phân gia cầm, tảo biển, than bùn, chất thải nhà bếp (thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau xanh, củ quả đã bỏ, vỏ hạt, vỏ trứng,…), phế phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, cỏ, lá thân cành cây,…) hoặc các phụ phẩm từ nhà máy thủy sản, cơ sở biến thực phẩm hoặc từ lò giết mổ. Hay nói cách khác, phân bón hữu cơ chính là loại phân bón có thành phần dinh dưỡng được chiết xuất từ các nguyên liệu hữu cơ chứ không sử dụng hoá chất hay các phản ứng hoá học.

Phân bón hữu cơ
Phân bón hữu cơ là gì

Trong phân bón hữu cơ có chứa một lượng các chất dinh dưỡng vừa phải nhưng đầy đủ và cần thiết cho cây trồng. Các thành phần dinh dưỡng này bao gồm: đa lượng, trung lượng và vi lượng giúp cây phát triển một cách toàn diện. Đa lượng là những chất cần thiết cho cây trồng phát triển, nhóm này gồm có 3 thành phần chính là Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Trung lượng là những chất mà cây trồng cần một lượng vừa phải nhằm tăng cường sự phát triển, chẳng hạn như Magie (Mg), Lưu Huỳnh (S), Calci (Ca),… Vi lượng là những chất mà cây cần một lượng nhỏ để cho ra năng suất cao hơn, trái to hơn và hoa ra đẹp hơn, bao gồm Đồng (Cu), Sắt (Fe), Mangan (Mn),…

Thông thường, phân bón hữu cơ có tốc độ nhả chất dinh dưỡng chậm hơn phân bón hoá học, không dồn dập, tồn đọng và dư thừa. Chúng giải phóng dần dần các chất dinh dưỡng vào dung dịch đất và duy trì sự cân bằng dinh dưỡng để cây trồng phát triển một cách tự nhiên và khỏe mạnh. Phân bón hữu cơ cũng được cho là loại phân có chứa nhiều nguyên tố vi lượng hơn các loại phân bón khác.

Phân bón hữu cơ giúp bổ sung chất khoáng, chất mùn (axit humic, fulvic, humin) cho đất, giúp cải tạo, phục hồi đất trồng, giúp rễ dễ dàng hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng có trong đất vào cây trồng. Đặc biệt là ở các dòng phân humic hữu cơ.

Ngoài ra, chúng còn tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, chúng vừa là nguồn thức ăn vừa cung cấp nơi ở cho các vi sinh vật, từ đó làm cho đất đai trở nên tơi xốp và màu mỡ hơn, giúp căng bằng hệ sinh thái và mang lại sự sinh trưởng, phát triển bền vững cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ được chia thành 2 nhóm chính đó là phân bón hữu cơ truyền thống và phân bón hữu cơ công nghiệp.

2. Phân bón hữu cơ truyền thống là gì?

Phân bón hữu cơ truyền thống
Phân bón hữu cơ truyền thống

Phân bón hữu cơ truyền thống là những sản phẩm thường được chế biến theo phương pháp ủ như ủ từ phân người, phân động vật, gia súc, gia cầm. Hoặc các loại phụ phẩm, phế phẩm từ các nhà máy sản xuất và chế biến nông – lâm – thủy sản. Một số loại phân bón hữu cơ truyền thống chẳng hạn như: phân chuồng, phân xanh, phân rác và phân từ than bùn đã qua chế biến.

3. Phân bón hữu cơ công nghiệp là gì?

Phân bón hữu cơ công nghiệp
Phân bón hữu cơ công nghiệp

Phân bón hữu cơ công nghiệp cũng được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ có trong tự nhiên, tuy nhiên nó được áp dụng các kỹ thuật công nghệ, quy trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm với quy mô lớn, nhất quán về các thành phần dinh dưỡng bên trong. Một số loại phân bón hữu cơ công nghiệp bao gồm: phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học và phân hữu cơ khoáng.

Xem thêm: Phân loại phân bón hữu cơ và ưu nhược điểm của từng loại

Lưu ý: Phân bón hữu cơ là lựa chọn thay thế an toàn hơn cho phân bón hóa học. Tuy nhiên, việc sử dụng phân hữu cơ không đúng cách dẫn đến bón thừa hoặc thiếu dinh dưỡng trong đất.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ

Ưu điểm của phân bón hữu cơ là cải thiện cấu trúc đất, giúp cây trồng phát triển lâu dài, cân bằng hệ sinh thái cây trồng, nguồn sản xuất đa dạng, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ sử dụng và mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ
Ưu điểm của phân bón hữu cơ

1. Cải thiện cấu trúc đất

Do trong phân bón hữu cơ có chứa thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Chất hữu cơ có đặc tính liên kết và kết tụ đất, giúp cải thiện cấu trúc cốt lõi của đất và tăng khả năng chứa nước và các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời gian dài hơn. Đất có kết cấu được cải thiện cho phép không khí, nước và rễ di chuyển dễ dàng để hỗ trợ cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn.

2. Giúp cây phát triển lâu dài và bền vững 

Mặc dù phân bón hữu cơ và hóa học đều bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển, nhưng chúng hoạt đông theo 2 cách khác nhau. Phân bón hoá học tập trung chủ yếu vào các nguyên tố giúp cây trồng phát triển, bỏ qua đi tầm quan trọng của đất, dẫn đến tình trạng đất bị bạc màu, thiếu tơi xốp ảnh hưởng về lâu về dài. Trong khi phân bón hữu cơ vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, vừa cung cấp dưỡng chất cho đất. Giúp cây trồng phát triển bền vững về lâu về dài.

3. Cân bằng hệ sinh thái cây trồng

Phân bón hữu cơ cung cấp các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các vi sinh vật quan trọng và giun đất sống trong đất. Những sinh vật dưới lòng đất này là một trong nhiều lý do tạo nên một cấu trúc đất khỏe mạnh. Tạo ra sự cân bằng hệ sinh thái, giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

4. Nguồn cung đa dạng

Hiện tại, số lượng phân bón hữu cơ trên thị trường rất nhiều, đa dạng mẫu mã và được lấy từ nhiều nguyên liệu khác nhau trong tự nhiên, không lo thiếu thụt nguồn nguyên liệu sản xuất. Tùy theo cây trồng mục tiêu, yêu cầu riêng của trang trại, điều kiện đất đai,… để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

5. An toàn

Phân bón hữu cơ an toàn hơn rất nhiều khi sử dụng vì chúng không đậm đặc như phân bón hoá học. An toàn về mặt sinh thái và môi trường, không độc hại trong tự nhiên, phân hữu cơ là loại phân bón tốt nhất cho cây trồng và cây trồng trong canh tác. Việc sử dụng chúng thường xuyên không dẫn đến ô nhiễm và góp phần xây dựng môi trường tốt đẹp hơn.

6. Đầy đủ chất dinh dưỡng

Không giống như phân bón hoá học chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng chính cho cây trồng, phân bón hữu cơ còn cung cấp chất dinh dưỡng vi lương. Hay nói cách khác ngoài NPK (đạm lân kali), nó còn cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng như canxi, magiê, kẽm, lưu huỳnh, đồng.

7. Dễ sử dụng

Phân bón hữu cơ cực kỳ dễ sử dụng và không gây độc hại. Những sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng mà không cần phải có đồ bảo hộ đắt tiền. Việc sử dụng nó không cần quá nhiều kiến ​​thức chuyên môn, tuy nhiên cần phải nắm được cách bón phân hữu cơ hiệu quả để tránh dư thừa, lãng phí tiền bạc hoặc thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

8. Lợi nhuận cao hơn

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng phân bón hữu cơ hợp lý và hiệu quả trong canh tác nông nghiệp sẽ cho năng suất sản lượng cao hơn và chất lượng nông sản tốt hơn. Ngoài ra, ngày nay người tiêu dùng ngày càng chú trọng vào nguồn thức ăn cho vào cơ thể, cho nên nhu cầu sử dụng nông sản sạch ngày càng gia tăng, giá thành cũng tốt hơn.

Nhược điểm của phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ cũng có một số nhược điểm như là tốc độ phân giải chất dinh dưỡng chậm, mật độ dinh dưỡng tuy đầy đủ nhưng thấp, quy trình phân hữu cơ tự làm phức tạp và giá thành phân nhập khẩu thường cao.

Nhược điểm phân bón hữu cơ
Nhược điểm phân bón hữu cơ

1. Phân giải chất dinh dưỡng chậm

Do đặc tính phân giải chất dinh dưỡng chậm, nó vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm của phân bón hữu cơ. Nếu bà con không nắm được kỹ thuật bón phân hữu cơ, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

2. Mức dinh dưỡng thấp

Mức độ các chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ thường thấp hơn phân bón hoá học, do đó có thể không tạo nông sản to, đẹp, nổi bật như phân bón hoá học. Tuy nhiên nó lại cho ra chất lượng bên trong ngon, ngọt hơn, vì cây trồng được phát triển một cách tự nhiên. Sử dụng phân hữu cơ là một quá trình lâu dài mới thấy được kết quả, chứ không như phân bón hoá học cho ra hiểu quả tức thì.

3. Phân hữu cơ tự làm có quy trình phức tạp

Mặc dù bà con có thể tự chế biến phân hữu cơ từ thức ăn thừa hoặc phế phẩm. Tuy nhiên, đó là một quá trình phức tạp thường dẫn đến sản phẩm và kết quả không nhất quán về các thành phần dinh dưỡng bên trong.

4. Giá thành nhập khẩu thường cao

Một số loại phân bón hữu cơ chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài thường có giá thành thường cao hơn phân bón trong nước. Nhưng đổi lại, chất lượng sản phẩm cao hơn do công nghệ sản xuất, quy trình chế biến và đặc biệt nguồn nguyên liệu tốt hơn.

Với những thông tin, chúng tôi tin rằng bà con đã hiểu phân bón hữu cơ là gì? cũng như nắm được ưu và nhược điểm của phân bón hữu cơ. Từ đó biết cách bổ sung phân bón hữu cơ cho khu vườn nhà mình. Mọi thắc mắc cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 0938 432 788.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.