[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Bón thúc là gì? Cách bón thúc cho cây trồng năng suất cao

image_print

Bón phân được chia ra làm 2 kiểu: Bón lót và bón thúc cho cây trồng. Bài viết dưới đây TTP GLOBAL sẽ cùng bà con nông dân tìm hiểu những thông tin liên quan: Bón thúc là gì? Tác dụng việc bón thúc? Và cách thức bón thúc phù hợp dành cho cây và có năng suất cao.

Bón thúc là gì?
Bón thúc là gì?

 

Bón thúc là gì?

Bón thúc là kỹ thuật bón phân cho cây trồng trong các giai đoạn cây đang sinh trưởng, phát triển. Mục đích của việc này là mang lại cho cây đủ các loại dinh dưỡng cần thiết. Qua đó, tạo điều kiện cho cây được trồng có môi trường phát triển thuận lợi, đạt năng suất và chất lượng mong muốn.

Kỹ thuật bón thúc thường được áp dụng vào những giai đoạn nhất định. Được bổ sung khi nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng cho cây gia tăng, chứ không phải xuyên suốt quá trình trồng trọt. Do đó, bà con nông dân cần nắm chắc thời gian và cách thức thực hiện kỹ thuật.

Nếu bà con bỏ lỡ việc bón phân cho cây vào những giai đoạn quan trọng. Cây sẽ có xu hướng kém phát triển, dễ bị bệnh, năng suất và chất lượng đều suy giảm.

Vai trò của bón thúc trong từng giai đoạn phát triển

Bón thúc thời kỳ sinh trưởng – sinh dưỡng

Thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng chính là giai đoạn cây trồng bắt đầu lớn nhanh, phân cành và ra lá. Đây là thời điểm phù hợp bón thúc, để gia tăng tốc độ phát triển, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh.

Giai đoạn này, bà con nông dân nên bổ sung cân bằng đạm – lân – kali hoặc sử dụng các loại phân hữu cơ giàu đa – trung – vi lượng. Một số loại phân bón thích hợp: Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân Humic nhập khẩu,…

Bón thúc giai đoạn ra nụ, thúc hoa

Thông thường, vào trước thời điểm cây ra hoa khoảng 25 – 30 ngày. Tùy vào loại cây trồng, bà con sẽ cung cấp lượng phân bón phù hợp. Bổ sung phân bón thúc sẽ tác động đến quá trình phân hóa mầm hoa. Tạo điều kiện thuận lợi để cây ra hoa đều, hoa của cây khỏe, ra nhiều và đồng loạt.

Với các cây trồng: Cây ăn quả, cây lấy hạt,… ra hoa càng nhiều tỷ lệ đậu quả càng lớn. Và theo đó, năng suất cây trồng cũng gia tăng.

Bón thúc giai đoạn đậu quả

Sau khi đậu quả, bón thúc sẽ được thực hiện tiếp thêm một lần nữa. Để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây nuôi quả, gia tăng năng suất và chất lượng cao.

Bà con cần lưu ý rằng, thời gian bón phân cho quả ở mỗi giai đoạn đều không giống nhau.

  • Cây rau lấy quả mướp, su hào, bí, dưa chuột, cà chua: Bón thúc vào khoảng 45 ngày từ thời điểm trồng cây.
  • Các loại cây thân gỗ, ăn quả: Thời gian bón thúc được tính từ sau khi đậu quả khoảng 30 – 45 ngày.

Trường hợp cây nuôi củ, cây cần tích lũy đường nên bà con hãy chọn các loại phân bón có hàm lượng kali và đạm cao. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp bổ sung trung – vi lượng. Tùy theo đặc điểm của từng loại cây, từ đó đảm bảo sự phát triển hài hòa và đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng.

Cách bón thúc cho cây trồng năng suất cao

Kỹ thuật bón thúc hiệu quả
Kỹ thuật bón thúc hiệu quả

Bón thúc theo kỹ thuật

Bón theo hốc

Khi bón theo hốc, bà con nông dân cần đào xung quanh từng gốc, bón phân và lấp đất lên trên. Phương pháp được thực hiện khá đơn giản, cũng là kỹ thuật đảm bảo lượng phân bón đồng đều và đủ lượng.

Tuy nhiên, lượng phân tiếp xúc với đất sẽ dễ bị chuyển hóa thành hợp chất khó tan. Nên cây khó có thể hấp thu chất dinh dưỡng tối đa.

Bón theo hàng/đào rãnh

Tương tự như bón theo hốc, khi bón theo hàng/đào rãnh, bà con chỉ cần đào các rãnh dọc theo cây trồng. Với độ sâu khoảng 10cm và chiều rộng 20cm. Phân bón đầy vào các rãnh, sẽ tiến hành lấp đất như phương pháp thúc theo hốc.

So với bón theo hốc, cách này chỉ tốn thời gian đào rãnh, tuy nhiên bón dễ và tốn ít công sức hơn. Song, phương pháp này cũng hạn chế lượng dinh dưỡng khi chuyển hóa cho cây hấp thụ.

Bón vãi

Trước khi bón vãi, bà con cần làm ẩm mặt đất để có hiệu quả tốt nhất. Cách thức bón vãi vô cùng đơn giản, chỉ cần rải đều lớp phân bón lên mặt đất ở gần phần gốc. 

Được đánh giá là phương pháp thuận tiện, đơn giản. Nhưng nếu chưa quen cách bón này, bà con sẽ không thể phân bố đều hoặc không đúng vị trí bộ rễ cây. Cây khó có thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng.

Kỹ thuật bón thúc cho từng loại cây
Kỹ thuật bón thúc cho từng loại cây

Bón thúc theo loại cây

Các loại rau

Cải xanh, cà chua, cải bắp,… (cây ngắn ngày). Thông thường sẽ tiến hành bón thúc 3 lần:

  • Lần 1: Sau khi trồng từ 8 – 10 ngày, cây hình thành 2 – 3 lá. Tiến hành bón để tăng tốc độ phát triển của cây, giúp cây khỏe mạnh.
  • Lần 2: Sau khi trồng từ 22 – 25, bổ sung thúc để cây ra hoa.
  • Lần 3: Sau khi trồng từ 40 – 45 ngày, tiến hành bón thúc để cây nuôi củ/quả.

Các loại cây ăn quả

Đối với cây thuộc họ ăn quả, cần bón thúc 2-3 lần mỗi năm. Tùy vào từng thời kỳ ra hoa, đậu quả và từng giống cây khác nhau. 

Chia sẻ các giai đoạn bón thúc cho cây ăn quả:

  • Sau khi thu hoạch quả: Cây ở trạng thái khá kiệt quệ, bón thúc sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, kích thích phát triển thêm các bộ phận rễ, cành mới. Giúp thay thế cho những bộ phận của cây đã cũ, yếu, không còn khả năng phát triển.
  • Trước khi cây ra hoa lần 2: Cung cấp đầy đủ chất để cây tăng thêm số lượng hoa, đảm bảo hoa ra nhiều và đồng loạt.
  • Sau khi đậu quả: Bổ sung nhiều các loại chất dinh dưỡng phù hợp cho cây. 

Cây trồng công nghiệp lâu năm

Tiến hành bón thúc 2 lần/năm đối với cà phê, ca cao, hồ tiêu,… Thường vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa, có thể thêm lần 3. Hoặc chia đều cho đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Việc bón thúc không phải đơn giản, để đạt được hiệu quả đúng như mong muốn hoặc vượt qua mong đợi. Bà con nông dân cần nắm rõ nguyên tắc đúng loại phân – đúng liều lượng – đúng thời điểm – đúng phương pháp. Liên hệ TTP GLOBAL 0938 432 788 để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn loại phân bón và chia sẻ kỹ thuật bón phân phù hợp cho cây trồng.

Tìm hiểu thêm thông tin liên quan:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *