[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Tác dụng khi bón phân hữu cơ vi sinh

image_print

Phân hữu cơ vi sinh – một trong những dòng phân bón khá phổ biến và được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp hiện nay. Bà con nông dân trước khi sử dụng nên tìm hiểu kỹ càng để tận dụng triệt để và nâng cao hiệu quả tối đa tác dụng của nó cho cây trồng.

Phân hữu cơ vi sinh là gì? 

Phân hữu cơ vi sinh là gì?
Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón có chứa từ một đến nhiều chủng vi sinh vật có ích: Bacillus Licheniformis, Bacillus Megaterium, Bacillus Subtilis, Bacillus Amyloliquefaciens, Bacillus Pumilus,… Sản phẩm được tạo thành bằng cách kết hợp giữa cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ. 

Với tỷ lệ thành phần: 15% hợp chất hữu cơ với mật độ trung bình là từ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại. Nhờ đó, sản phẩm đem lại công dụng vượt bậc cho đất đai và cây trồng:

 • Cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa – trung – vi lượng;
 • Hòa tan các chất vô cơ trong đất để cây dễ hấp thụ hơn;
 • Giúp cây chống lại các mầm bệnh, sâu bệnh hại;
 • Bồi dưỡng, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu;
 • Và tăng lượng mùn có trong đất, giúp đất tơi xốp, không bị bạc màu.

Ngoài ra, phân hữu cơ vi sinh cũng có tác động tốt đến môi trường sống của các vi sinh vật có trong đất. Việc sử dụng và bổ sung các loại phân bón này giúp giảm tác hại của hóa chất lên môi trường đất và sản phẩm nông sản.

Đồng thời, hạn chế lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, tăng cường bảo vệ môi trường, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và an toàn.

Tìm hiểu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh

Dưới đây là quy trình 6 bước sản xuất phân hữu cơ, cùng TTP Global tham khảo nhé:

 1. Chuẩn bị nguyên liệu hữu cơ tự nhiên: than bùn, bã mía, vỏ cà phê,…
 2. Tiến hành xử lý (sơ chế);
 3. Dùng men ủ vi sinh vật để phối trộn, ủ. Sau quá trình ủ thành công, sẽ thu được chất nền hữu cơ;
 4. Bổ sung chế phẩm vi sinh vật, trường hợp cần tăng chất lượng phân có thể bổ sung NPK và vi lượng sau đó phối trộn;
 5. Kiểm tra chất lượng sản phẩm;
 6. Đóng gói và bảo quản.
Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.
Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Các chủng vi sinh vật sử dụng sản xuất phân hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh được phân loại dựa vào nhóm vi sinh vật chính được lựa chọn để sản xuất. Theo đó, có các loại phân hữu cơ vi sinh khác nhau, dựa vào các chủng vi sinh vật: 

Vi sinh vật Bacillus Licheniformi

 • Điều chỉnh làm đa dạng hệ sinh thái vi sinh vật đất.
 • Tiết hocmon sinh trưởng thực vạt thúc đẩy sự phát triển của rễ.
 • Tạo lớp màng xung quanh rễ bảo vệ rễ khỏi những mầm bệnh.
 • Tăng khả năng đề kháng của cây trồng trước các tác nhân môi trường như hạn hán, mặn…
 • Làm tăng năng suất cây trồng một cách hiệu quả, tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây.

Vi sinh vật Bacillus Megaterium

 • Vi khuẩn gram dương và vi khuẩn hiếu khí. Nó có tác dụng phân giải lân hữu cơ trong đất rất tốt.
 • Nó là một loài vi khuẩn phổ biến để sản xuất phân bón hữu cơ sinh học và có thể được sử dụng để sản xuất phân giải phốt pho và phân giải kali.

Vi sinh vật Bacillus Subtilis

 • Các loài Bacillus subtilis thường sống trên rễ cây và thúc đẩy sự phát triển của cây. Đóng một vai trò quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng ở cây trồng. Các vi khuẩn hình thành màng sinh học trên rễ cây mang lại cho chúng lợi thế cạnh tranh khi chống lại các mầm bệnh thực vật.
 • Sản xuất các hợp chất kháng khuẩn: Các dòng vi khuẩn B.subtilis tạo ra nhiều loại kháng sinh và các hợp chất khác có khả năng ức chế các vi khuẩn khác. Các nhóm kháng sinh này không chỉ chống lại vi khuẩn mà còn ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong giai đoạn nảy mầm.
 • Kích thích hệ thống miễn dịch và tăng trưởng cây trồng: Bên cạnh việc chống lại các vi khuẩn, B.subtilis còn có khả năng ngăn ngừa bệnh bằng cách kích hoạt khả năng phản ứng với mầm bệnh của cây trồng. Đồng thời, chúng chuyển đổi các vật liệu khó hấp thụ trong đất thành dưỡng chất dễ hấp thụ bởi cây trồng, thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng của cây, cải thiện hiệu suất sử dụng phân bón.
 • Hợp tác sinh học có lợi cho cây trồng: Hợp tác chặt chẽ với một loại nấm đặc biệt, nấm arbuscular mycorrhizal (AM), giúp cây trồng tiếp cận các dưỡng chất như phốt pho thường không dễ dàng hấp thụ. Hợp tác này mang lại lợi ích lớn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và nâng cao sức kháng của chúng trước môi trường bên ngoài.

Vi sinh vật Bacillus Amyloliquefaciens

 • Kiểm soát bệnh tật cho cây trồng: Bacillus amyloliquefaciens có tác dụng kiểm soát bệnh tật cây trồng, bao gồm các bệnh truyền qua đất như mốc lá cà chua, cháy lá sớm, mốc xám, héo rũ dưa chuột, thán thư, héo rũ dưa, mốc sương hại lúa mì, khô vằn hại lúa, đốm lá ngô, và thối rễ đậu tương.
 • Tiết ra các chất kháng sinh: Bacillus amyloliquefaciens tạo ra các chất kháng sinh để ức chế sự phát triển của mầm bệnh thực vật và thúc đẩy sự phát triển của cây.
 • Đối kháng và cạnh tranh: Vi sinh vật và mầm bệnh tiếp xúc trực tiếp với nhau và chúng trực tiếp tiêu diệt mầm bệnh bằng cách sản sinh ra một loạt các enzym thủy phân ngoại bào.
 •  Cải thiện đất và tăng cường khả năng sinh sản: Bacillus amyloliquefaciens có thể cải thiện hệ sinh thái vi sinh của cây trồng, kích hoạt các chất dinh dưỡng không hòa tan như phốt pho và kali trong đất, cải tạo đất, nới lỏng độ nén, hạn chế thoái hóa đất và tăng độ phì nhiêu của đất.
 • Có thể được sử dụng kết hợp với các vi khuẩn đối kháng khác để đạt được hiệu quả chức năng bổ sung của nhiều loại kháng sinh, ngăn ngừa đồng thời nhiều bệnh và tác dụng kiểm soát hiệp đồng kéo dài.

Vi sinh vật Bacillus Pumilus

 • Bacillus pumilus là một loại vi sinh vật có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bào tử nấm trên cây trồng, đặc biệt tốt cho hệ rễ của cây trồng.
 • Vi khuẩn này thường tạo ra các chất ức chế kháng sinh và các enzym tiêu diệt bào tử nấm, giúp bảo vệ hệ rễ của cây trồng khỏi sự tấn công của các loại nấm gây bệnh. Điều này có lợi cho sức kháng tự nhiên của cây trồng, giúp hệ rễ phát triển mạnh mẽ và cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Hãy khám phá thêm về phân bón hữu cơ vi sinh Humi[K] Bio WSG (AG) chứa 5 loại vi sinh vật này nhé!

Tác dụng của việc bón phân hữu cơ vi sinh

Như đã nói ở trên, phân hữu cơ vi sinh mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng.

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh giúp cây phát triển tốt.
Sử dụng phân hữu cơ vi sinh giúp cây phát triển tốt.

TTP Global sẽ phân tích sâu hơn về những tác dụng mà phân hữu cơ vi sinh mang lại cho chất lượng nông sản:

 • Sử dụng phân hữu cơ vi sinh đảm bảo về chất lượng – sự an toàn cho nông sản. Sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu, giúp nâng tầm thương hiệu nông sản Việt trên thị trường;
 • Là sản phẩm thay thế cho phân hóa học, cũng là giải pháp thay thế để giải quyết những hậu quả mà phân hóa học để lại. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây, cây được hấp thụ hoàn toàn trong thời gian dài;
 • Phân hữu cơ vi sinh giúp giữ ấm – giữ phân – giữ nước và giữ cho đất tơi xốp;
 • Đặc biệt, thúc đẩy hệ rễ phát triển tốt – phát triển sâu;
 • Là dòng phân bón thân thiện với hệ sinh thái và an toàn với môi trường sống của các loài động vật, sinh vật trong lòng đất.

Lưu ý để sử dụng phân hữu cơ vi sinh đạt hiệu quả cao

Lưu ý để sử dụng phân hữu cơ vi sinh đạt hiệu quả cao.
Lưu ý để sử dụng phân hữu cơ vi sinh đạt hiệu quả cao.

Để đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân cần:

 1. Ủ phân trước khi sử dụng – đây là cách giúp tính năng của vi sinh vật có trong phân phát triển mạnh mẽ nhất.
 2. Hòa tan phân hữu cơ vi sinh vào nước và sử dụng tưới quanh gốc cây. Đây là cách giúp bà con nông dân tận dụng triệt để nguồn hữu cơ (lá, thân, cành cây). Phù hợp cho những cây trồng lâu năm. 

Về bản bản chất, trong phân bón vi sinh tồn tại nhiều vi sinh vật còn sống. Do đó bà con nông dân khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh cần lưu ý, không được sử dụng kết hợp với các chất, phân,… có tính oxi hóa cao. Vì như vậy sẽ làm chết các vi sinh vật đó.

Và thời gian tốt nhất để sử dụng chung với các sản phẩm phân hoặc thuốc khác là 2 tuần giữa 2 lần sử dụng.

Những thông tin về phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh mà TTP GLOBAL cung cấp trên đây. Chúng tôi tin rằng, bà con nông dân sẽ có được thông tin cần thiết cho mình. Nếu Quý bà con có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ để chuyên gia hỗ trợ tư vấn.

Phân bón hữu cơ Humic chính hãng Mỹ tại TTP Global chất lượng cao cấp

Phân bón hữu cơ Humic chính hãng Mỹ tại TTP Global chất lượng cao cấp.
Phân bón hữu cơ Humic chính hãng Mỹ tại TTP Global chất lượng cao cấp.
 • Một trong những nước dẫn đầu về công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ là Mỹ. Sự dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực này có nguồn gốc từ nhiều yếu tố quan trọng, vì vậy khi tin dùng sản phẩm này, người dân không phải lo lắng về chất lượng của phân bón hữu cơ mang lại.
 • Đặc biệt, hợp chất quan trọng chính trong phân bón hữu cơ là Humic (Axit Humic, Axit Fulvic, Humin), đây một thành phần của chất mùn hữu cơ có trong đất, nó giúp tăng khả năng thấp thụ chất dinh dưỡng, giữ nước và là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi. Do đó, phân bón hữu cơ nhập khẩu từ Mỹ là một trong những sản phẩm được bà con nông dân tin dùng do sự hiệu quả mà nó mang lại cho đất đai và cây trồng.
 • TTP Global cam kết sản phẩm phân bón hữu cơ Humic được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến và quy trình chế biến chặt chẽ, giúp bảo đảm tính ổn định và hiệu suất cao trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Phân hữu cơ được phân phối trực tiếp bởi TTP Global đa dạng về dòng sản phẩm: dạng hạt – dạng bột và dạng lỏng. Sản phẩm giúp “tăng năng suất – tăng chất lượng – tăng giá trị kinh tế” cho người nông dân. Và mỗi loại sẽ phù hợp với từng cây trồng, thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu,… khác nhau.
 • Phân hữu cơ Humic được sản xuất và phân phối tại hơn 42 quốc gia trên toàn thế giới. Sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ OMRI, ECOCERT, CDFA, WSDA.
 • Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp luôn sẵn sàng tư vấn – hỗ trợ người nông dân trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp và đưa ra giải pháp kỹ thuật – dinh dưỡng – sản xuất tốt nhất cho cây trồng.

Trường hợp bà con đang tìm kiếm những sản phẩm phân bón hữu cơ nhập khẩu tốt – chất lượng cho cây trồng. Hãy tìm hiểu những sản phẩm đang được phân phối tại TTP Global nhé. 

Hotline: 0938 432 788

Website: https://ttpglobal.com.vn

Facebook: https://facebook.com/TTP.GLOBAL.JSC

Địa chỉ: 186 – 188 Nguyễn Duy, P. 9, Q.8, TP. HCM

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *