[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

11 yếu tố giúp phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ đơn giản

image_print

Phân hữu cơ và phân vô cơ (phân hóa học) đều mang lại các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu sinh trưởng của cây trồng. Và trên thị trường hiện nay, bà con nông dân đang đứng trước bốn bể sự lựa chọn với đa dạng các loại phân bón, nhãn hiệu, công dụng, thành phần khác nhau,…

Bởi thế, bà con cần hiểu đủ và đúng để phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ từ đó có thể lựa chọn phù hợp nhất.

Phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là một loại phân bón tự nhiên được tạo thành từ các nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, tàn dư cây cỏ, chất thải gia súc, than bùn, axit humic và các hợp chất hữu cơ khác. Đây là phân bón chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng đa – trung – vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ.

Phân hữu cơ là một nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho cây trồng, bao gồm các chất trung hòa và vi lượng cần thiết.

Cùng TTP Global tìm hiểu về phân hữu cơ là gì để phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ.
Cùng TTP Global tìm hiểu về phân hữu cơ là gì để phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ.

Sản phẩm này có mục đích chính là cải thiện sự sống của đất đai bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và hệ sinh thái nông nghiệp. Nó không chỉ giúp cải thiện sự cấu trúc của đất, mà còn tạo ra một môi trường tốt cho sự phát triển của cây trồng và động vật trong nông trại.

Phân hữu cơ thường được chia thành hai nhóm chính:

  1. Phân bón hữu cơ truyền thống: Bao gồm các nguồn tự nhiên như phân chuồng, phân xanh, phân rác, và các chất thải hữu cơ khác từ hoạt động nông nghiệp truyền thống. Chúng thường được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ và truyền thống để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.
  2. Phân bón hữu cơ công nghiệp: Bao gồm các sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất công nghiệp như phân hữu cơ sinh học humic, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, và phân bón vi sinh. Các sản phẩm này thường được thiết kế để cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và cải thiện tính bền vững của sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Phân hữu cơ là một phần quan trọng của nông nghiệp bền vững và nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của đất đai và sản xuất thực phẩm an toàn và chất lượng cho con người.

Đây là phân bón chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng đa – trung – vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ.

Nguồn gốc sản phẩm được hình thành từ tự nhiên: phân, chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thân lá cây, than bùn hoặc các hợp chất hưu cơ khác (axit humic),…

Phân vô cơ là gì?

Phân vô cơ, còn gọi là phân bón hóa học, là một loại phân bón chứa các dạng muối khoáng. Thường được sản xuất thông qua quy trình công nghiệp, phân vô cơ được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Các thành phần dinh dưỡng trong phân vô cơ giúp cây trồng phát triển mạnh và đạt hiệu suất tốt hơn.

Cùng TTP Global tìm hiểu về phân vô cơ là gì để phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ.
Cùng TTP Global tìm hiểu về phân vô cơ là gì để phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ.

Một số sản phẩm phân vô cơ chính có thể nhận thấy rõ khi phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ bao gồm:

  1. Phân đạm: Chứa chất đạm (N) làm cho cây trồng phát triển các bộ phận xanh lá, lá và cành, cũng như thúc đẩy sự phát triển sớm và tăng trưởng.
  2. Phân lân: Chứa chất lân (P) giúp cây trồng phát triển hệ thống rễ mạnh mẽ, cũng như khuyến khích sự phát triển của hoa và quả.
  3. Phân kali: Chứa chất kali (K) giúp cây trồng phát triển rễ mạnh, chống lại các tác động bất lợi của môi trường như khí hậu khắc nghiệt và tăng cường khả năng chống chịu của cây.
  4. Phân phức hợp: Kết hợp các thành phần dinh dưỡng khác nhau trong một sản phẩm để đảm bảo cây trồng được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện.
  5. Phân hỗn hợp: Kết hợp của nhiều loại phân bón vô cơ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của cây trồng trong quá trình phát triển.
  6. Phân vi lượng: Chứa các chất vi lượng như sắt, mangan, kẽm, đồng và molybdenum giúp cung cấp các chất cần thiết cho cây trồng dưới dạng vi lượng.

Phân vô cơ có một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong nông nghiệp công nghiệp và giúp tối ưu hóa hiệu suất sản xuất thực phẩm.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều phân vô cơ có thể gây ô nhiễm môi trường và cản trở sự bền vững của hệ thống nông nghiệp.

Điểm chung của phân hữu cơ và phân vô cơ là gì?

Điểm chung của hai loại phân khi phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ.
Điểm chung của hai loại phân khi phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ.

Tuy rằng khi đặt lên bàn cân để phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ, bà con nông dân sẽ nhận thấy những điểm khác biệt tách rời nhau, những không thể không nói đến những điểm tương đồng của hai loại phân:

  1. Cung cấp chất dinh dưỡng: Cả hai loại phân bón này đều chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Các chất như nitơ (N), photpho (P), kali (K) và các chất vi lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cây trồng và cải thiện hiệu suất sản xuất.
  2. Nâng cao năng suất và sản lượng thu hoạch: Cả phân hữu cơ và phân vô cơ đều được sử dụng để nâng cao năng suất và sản lượng thu hoạch của cây trồng. Chúng cung cấp dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển mạnh mẽ, phát triển hoa quả và tạo ra thu hoạch lớn hơn.
  3. Phù hợp cho bón lót và bón thúc: Cả hai loại phân bón này đều phù hợp để sử dụng như phân bón lót để cải thiện sự sống của đất và phân bón thúc để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong giai đoạn phát triển quan trọng.
  4. Phun trực tiếp lên lá: Cả phân hữu cơ và vô cơ có thể được sử dụng để phun trực tiếp lên lá cây. Điều này có thể giúp cây trồng nhanh chóng hấp thụ các chất dinh dưỡng qua lá, đặc biệt là trong trường hợp cần phải cung cấp dinh dưỡng nhanh chóng hoặc khi cây trồng gặp vấn đề dinh dưỡng cục bộ. 

11 yếu tố giúp phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ cực đơn giản

TTP Global gợi ý đến bà con nông dân về các yếu tố cực đơn giản để phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ dưới bảng nhỏ này nhé:

BẢNG SO SÁNH PHÂN BIỆT PHÂN HỮU CƠ VÀ PHÂN VÔ CƠ

YẾU TỐ 

PHÂN VÔ CƠPHÂN HỮU CƠ

Hàm lượng dinh dưỡng

– Chứa ít thành phần các nguyên tố dinh dưỡng hơn.– Tỷ lệ dinh dưỡng cao và ổn định.– Chứa đa dạng các nguyên tố dinh dưỡng tự nhiên.– Cần cân đối được tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng để đảm bảo hiệu quả ổn định.

Cách sản xuất

– Sản xuất công nghiệp.– Sản xuất tự nhiên có ứng dụng công nghệ vi sinh.

Tính tan

– Phân vô cơ dễ tan khi sử dụng bón cho cây trồng. Cây có thể hấp thụ được ngay và hiệu quả nhanh chóng.– Sản phẩm hòa tan hoàn toàn trong nước, được dùng để bón trực tiếp, trộn với phân bón khô khác: tưới, phun, xịt.– Hiệu quả mang tính lâu dài, bền vững.

Cách bón

– Thường sử dụng để bón thúc vì hiệu quả nhanh chóng.– Bón trước, trong hoặc sau khi trồng hoặc được xử lý theo mùa vụ (4 lần/vụ).– Với sản phẩm hữu cơ vi sinh có thể bón đa dạng cho cây: Cây công nghiệp, ăn trái, lương thực, rau củ, hoa kiểng.

Đất trồng

– Sau nhiều năm sử dụng đất dễ bị chua, nhiễm phèn, bạc màu,…– Mất nhiều thời gian dài để cải tạo đất trồng.– Tái tạo và cải tạo đất hiệu quả.– Kéo dài tuổi thọ cây trồng.

Chất lượng nông sản

– Sản phẩm không để được lâu ngày và mất đi một phần chất lượng của sản phẩm.– Sản phẩm để được lâu hơn.– Chất lượng bên trong vẫn tốt nếu để lâu.

Hệ sinh thái

– Có khả năng gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên.– Các chất hóa học có thể làm chết nhóm vi sinh có lợi trong đất và các loại thủy sinh ở nguồn nước lân cận.– Góp phần đa dạng hệ sinh thái.– Phân hữu cơ là người bạn thân thiện với môi trường tự nhiên.

Bảo vệ môi trường

– Gây ô nhiễm môi trường.– Dư lượng phân thuốc hóa học sẽ làm ô nhiễm đất.– Nếu chảy ra sông, hồ xung quanh sẽ làm hại môi trường nước.– Góp phần bảo vệ môi trường tích cực: Đất, nước, không khí.– Dư lượng chất hữu cơ sẽ là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loài sinh vật có lợi khác trong đất.

Khả năng kháng bệnh ở cây

– Giai đoạn khi sử dụng thuốc có thể diệt trừ nhanh sâu bệnh hại.– Có thể gây ra đột biến, hình thành chủng mới, sâu bệnh đã phát triển mạnh mẽ, tàn phá hết cây trồng.– Giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh hại.– Hệ vi sinh có lợi trong đất phát triển sẽ giúp ức chế hoạt động của sâu bệnh.

Sức khỏe con người

– Nông sản chưa nhiều dư lượng hóa học sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.– Ảnh hưởng tới sức khỏe con người.– Nông sản hữu cơ an toàn cho sức khỏe và lựa chọn của đại đa số người tiêu dùng.– Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chống biến đổi khí hậu

– Việc lạm dụng phân bón vô cơ (phân bón hóa học) sẽ hủy hoại nghiêm trọng môi trường.

– Gây nhiều ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

– Giúp giảm thiểu lượng khí thải gây biến đổi khí hậu.

– Góp phần vào một cuộc sống xanh, nền nông nghiệp hưu cơ, nông sản sạch.

Nhìn chung, về lâu dài việc sử dụng phân bón hữu cơ mang lại lợi ích và tính bền vững cho cả đất, cây và môi trường sống.

TTP Global hi vọng qua bài viết phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ trên, sẽ giúp bà con hiểu rõ và định hướng về việc từ sử dụng phân vô cơ sang phân hữu cơ.

Việc chuyển đổi từ việc sử dụng phân vô cơ sang phân hữu cơ là một quá trình có thể mất thời gian và đòi hỏi sự thay đổi thói quen và hiểu biết của bà con nông dân.

Mặc dù việc thay đổi thói quen và chuyển đổi từ phân vô cơ qua phân hữu cơ cần thời gian, nhưng lâu dài, nó mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho nông nghiệp, đất đai và môi trường tự nhiên.

Đây là một bước quan trọng trong việc xây dựng nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.

TTP Global luôn cập nhật những thông tin mới và cần thiết mỗi ngày cho người nông dân.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được chuyên gia kỹ thuật tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hơp.

Hotline: 0938 432 788

Website: https://ttpglobal.com.vn

Facebook: https://facebook.com/TTP.GLOBAL.JSC

Địa chỉ: 186 – 188 Nguyễn Duy, P. 9, Q.8, TP. HCM

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *