[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Phân bón vô cơ là gì? Có nên sử dụng phân bón vô cơ hay không?

image_print

Trong canh tác, lựa chọn loại phân bón phù hợp được xác định là yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều này là quyết định tiên quyết trong việc quyết định nâng cao năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng trái cây. Để có lựa chọn chính xác, bà con nông dân cùng tìm hiểu kỹ “Phân bón vô cơ là gì? Có nên sử dụng phân bón vô cơ hay không?”. Thắc mắc được nhiều người nông dân đặt ra hiện nay:

Phân bón vô cơ - phân hóa học
Phân bón vô cơ – phân hóa học

 

PHÂN BÓN VÔ CƠ LÀ GÌ?

Phân bón vô cơ còn được gọi là phân hóa học, phân bón khoáng. Với thành phần chính chứa từ một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa – trung – vi lượng để bổ sung cho cây trồng dưới dạng muối khoáng. Phân vô cơ gồm các loại chính được kể đến: Phân đạm, Phân lân, Phân kali, Phân phức hợp, Phân hỗn hợp và Phân vi lượng. Mỗi loại chứa những thành phần dinh dưỡng khác nhau, phù hợp dùng trong từng trường hợp cây trồng.

Sử dụng phân bón hóa học sẽ giúp cây đạt hiệu quả tốt hơn. Nhưng những ảnh hưởng của nó đến môi trường xung quanh rất đáng lo ngại. Do phân bón vô cơ mang lại nhiều lơi ích hấp dẫn nên nhiều bà con nông dân đã lạm dụng quá mức. Và còn xem đây như là giải pháp duy nhất để nâng cao năng suất cây trồng.

Vậy, thực tế có nên sử dụng phân bón vô cơ hay không? Cùng giải đáp thắc mắc chia sẻ bởi chuyên gia:

CÓ NÊN SỬ DỤNG PHÂN BÓN VÔ CƠ HAY KHÔNG?

Tình trạng cây trồng, đất đai gần đây cho thấy, việc thời gian dài dùng phân vô cơ gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường đất. Tạo điều kiện cho dịch hại bùng phát, kéo theo sự sụt giảm chất lượng nông sản. Thêm đó, gây mất niềm tin của người tiêu dùng về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có nên sử dụng phân vô cơ không?
Có nên sử dụng phân vô cơ không?

Ngoài việc thúc đẩy và tăng năng suất cây trồng. Khi sử dụng phân vô cơ sẽ không duy trì được lâu dài và tính bền vững cho đất, cây. Trường hợp người nông dân bón không đúng cách, không đúng cách, không đúng liều lượng, không phù hợp thời điểm và quá lạm dụng. Điều này sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho đất đai, cây trồng, môi trường và cả con người.

Những tác động nguy hại phải kể đến:

 • Nguồn gốc phân hóa học: Từ acid nên sẽ làm chua đất, giảm độ pH, đất đai bị nhiễm độc. Tích luỹ các kim loại nặng và dễ phá vỡ cấu trúc đất.
 • Ảnh hưởng môi trường: Gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái. Đồng thời gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh hơn qua việc tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi trong đất.
 • Ảnh hưởng cây trồng: Gây tổn thương cho bộ rễ, tác động trực tiếp tới sự hấp thu chất dinh dưỡng và tạo điều kiện bệnh hại xâm nhập.
 • Ảnh hưởng con người: Chất lượng nông sản giảm do tồn dư chất hóa học trong cây quá lớn. Gây ra các bệnh methaemoglobin và ung thư tiềm tàng,… khi thường xuyên ăn phải thực phẩm có tồn dư NO2- và NO3-. Hoặc người dùng sẽ bị các bênh lý khác khi cây trồng bị nhiễm độc hoá học từ phân bón.
Lợi ích phân bón hữu cơ
Lợi ích phân bón hữu cơ

SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ – XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP MỚI

Cho nên, những năm gần đây, phân hữu cơ đang chiếm được ưu thế dần thay thế cho phân vô cơ. 6 giá trị lợi ích nhận thấy khi sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng:

 • Phân hữu cơ giúp cải tạo đất: Bổ sung cho đất một lượng lớn mùn, axit Humic, vi sinh vật hữu ích. Cùng các chất dinh dưỡng giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Giúp tăng độ phì nhiêu và phân giải các độc tố trong đất.
 • Hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng: Tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập ủng, hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt, ổn định nhiệt độ trong đất.
 • Phân bón hữu cơ tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động: Vừa cải tạo đất, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng để hệ vi sinh vật có lợi hoạt động. Từ đó, các bộ phận rễ, thân lá, phát triển thuận lợi, tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng.
 • Phân bón hữu cơ hạn chế sâu bệnh hại: Các bộ phận cây trồng phát triển tốt hơn, có khả năng chống chịu các điều kiện bất lợi hơn, hạn chế sâu bệnh hơn. Cây được tăng cường tính đề kháng, ức chế các hoạt động của sâu và nấm bệnh hại.
 • Phân bón hữu cơ nâng cao chất lượng nông sản: Những giá trị lợi ích trên sẽ đảm bảo cây ổn định, tăng chất lượng nông sản thu được sau mỗi mùa vụ.
 • Cuối cùng, phân bón hữu cơ dễ dàng phân hủy sinh học và không gây ô nhiễm môi trường. Giúp bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng được hệ sinh thái. Và tạo ra nguồn nông sản sạch đảm bảo sức khỏe con người.

CANH TÁC HỮU CƠ BẰNG PHÂN BÓN HỮU CƠ VI SINH HUMIC

Phân bón hữu cơ Humic – đang là giải pháp thay thế mà nhiều chủ nông trại lựa chọn. Đây cũng là những sản phẩm mà kỹ sư nông nghiệp khuyên dùng. Sản phẩm cực kỳ đơn giản chỉ bón phân và tưới nước. Giúp giải quyết triệt để: năng suất, sâu bệnh, giá thành, chất lượng nông sản,…

Hướng đi mới tạo tiền đề cho ngành nông nghiệp Việt Nam đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững theo định hướng của thế giới.

 • Tiết kiệm được chi phí, nhân lực và hạn chế được tối đa việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật.
 • Yếu tố quan trọng và tiên phong trong việc nâng cao giá trị và chất lượng nông sản Việt.
 • Thiên nhiên nhiên càng khắc nghiệt, về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ngày một nâng cao,…
 • Phân bón hữu cơ chính là sự thay đổi cải tiến cần và đủ cho bà con nông dân.

Top sản phẩm phân hữu cơ Humic hàng đầu của TTP GLOBAL:

 • Diamond Grow® – Humi[K] WSG dạng hạt
 • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi[K] Bio (AG)/2-4mm
 • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi[K] Bio (TURF)/0.8 – 1mm
 • Diamond Grow® – Humi[K] WSP dạng bột
 • Diamond Grow® Ful-Grow Gold 2x

Liên hệ ngay với humicgrowth.vn để được kỹ sư nông nghiệp tư vấn sản phẩm phù hợp với cây trồng của mình. Chúng tôi tin rằng, phân bón hữu cơ Humic chính là lựa chọn tốt nhất. Để  giúp cây cải thiện năng suất, chất lượng, kinh tế cho bà con nông dân!

Tìm hiểu thêm:

 • PHÂN HỮU CƠ, PHÂN VÔ CƠ – VAI TRÒ VÀ SỰ KHÁC BIỆT VỚI CÂY TRỒNG
 • PHÂN BÓN HỮU CƠ LÀ GÌ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÂN BÓN HỮU CƠ
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *