[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Phân bón vô cơ là gì? Có nên sử dụng phân bón vô cơ hay không?

image_print

Trong canh tác, lựa chọn loại phân bón phù hợp được xác định là yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều này là quyết định tiên quyết trong việc quyết định nâng cao năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng trái cây. Để có lựa chọn chính xác, bà con nông dân cùng tìm hiểu kỹ “Phân bón vô cơ là gì? Có nên sử dụng phân bón vô cơ hay không?”. Thắc mắc được nhiều người nông dân đặt ra hiện nay:

Phân bón vô cơ là gì?

Phân bón vô cơ còn được gọi là phân hóa học, phân bón khoáng. Với thành phần chính chứa từ một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa – trung – vi lượng để bổ sung cho cây trồng dưới dạng muối khoáng. Phân vô cơ gồm các loại chính được kể đến: Phân đạm, Phân lân, Phân kali, Phân phức hợp, Phân hỗn hợp và Phân vi lượng. Mỗi loại chứa những thành phần dinh dưỡng khác nhau, phù hợp dùng trong từng trường hợp cây trồng.

phân bón vô cơ là gì?

Sử dụng phân bón hóa học sẽ giúp cây đạt hiệu quả tốt hơn. Nhưng những ảnh hưởng của nó đến môi trường xung quanh rất đáng lo ngại. Do phân bón vô cơ mang lại nhiều lơi ích hấp dẫn nên nhiều bà con nông dân đã lạm dụng quá mức. Và còn xem đây như là giải pháp duy nhất để nâng cao năng suất cây trồng.

Vậy, thực tế có nên sử dụng phân bón vô cơ hay không? Cùng giải đáp thắc mắc chia sẻ bởi chuyên gia:

Có nên sử dụng phân bón vô cơ hay không?

Tình trạng cây trồng, đất đai gần đây cho thấy, việc thời gian dài dùng phân vô cơ gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường đất. Tạo điều kiện cho dịch hại bùng phát, kéo theo sự sụt giảm chất lượng nông sản. Thêm đó, gây mất niềm tin của người tiêu dùng về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài việc thúc đẩy và tăng năng suất cây trồng. Khi sử dụng phân vô cơ sẽ không duy trì được lâu dài và tính bền vững cho đất, cây. Trường hợp người nông dân bón không đúng cách, không đúng cách, không đúng liều lượng, không phù hợp thời điểm và quá lạm dụng. Điều này sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho đất đai, cây trồng, môi trường và cả con người.

có nên sử dụng phân bón vô cơ

Những tác động nguy hại phải kể đến:

 • Nguồn gốc phân hóa học: Từ acid nên sẽ làm chua đất, giảm độ pH, đất đai bị nhiễm độc. Tích luỹ các kim loại nặng và dễ phá vỡ cấu trúc đất.
 • Ảnh hưởng môi trường: Gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái. Đồng thời gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh hơn qua việc tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi trong đất.
 • Ảnh hưởng cây trồng: Gây tổn thương cho bộ rễ, tác động trực tiếp tới sự hấp thu chất dinh dưỡng và tạo điều kiện bệnh hại xâm nhập.
 • Ảnh hưởng con người: Chất lượng nông sản giảm do tồn dư chất hóa học trong cây quá lớn. Gây ra các bệnh methaemoglobin và ung thư tiềm tàng,… khi thường xuyên ăn phải thực phẩm có tồn dư NO2- và NO3-. Hoặc người dùng sẽ bị các bênh lý khác khi cây trồng bị nhiễm độc hoá học từ phân bón.

An toàn khi sử dụng phân bón vô cơ

Tăng cường an toàn khi sử dụng phân bón vô cơ là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc cây trồng và bảo vệ môi trường. Việc sử dụng phân bón vô cơ đúng cách không chỉ giúp tăng cường năng suất nông nghiệp mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường xung quanh.

Để đảm bảo an toàn, trước hết, người nông dân cần phải tuân thủ các hướng dẫn và chỉ dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng sản phẩm. Họ cần đảm bảo rằng họ đã đọc và hiểu rõ nhãn sản phẩm, bao gồm các hướng dẫn về liều lượng và cách sử dụng.

an toàn khi sử dụng phân bón vô cơ

Ngoài ra, người nông dân cần phải sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân như mặc đồ bảo hộ, găng tay và kính bảo hộ khi tiếp xúc với phân bón. Họ cũng nên tránh sử dụng phân bón trong các điều kiện thời tiết xấu như gió mạnh hoặc mưa, để tránh việc sản phẩm phân tán ra xung quanh.

Hơn nữa, việc lưu trữ phân bón cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn. Phân bón cần được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và xa tầm tay trẻ em. Đảm bảo rằng không có các chất gây cháy nổ gần khu vực lưu trữ phân bón.

Cuối cùng, việc sử dụng phân bón vô cơ có trách nhiệm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của người nông dân mà còn bảo vệ môi trường và nguồn nước ngầm. Bằng cách tuân thủ các quy tắc an toàn và biện pháp bảo vệ, chúng ta có thể đảm bảo rằng việc sử dụng phân bón vô cơ là một phần quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường của chúng ta.

an toàn khi sử dụng phân bón vô cơ

Sử dụng phân bón hữu cơ – xu hướng phát triển của nền nông nghiệp mới

Cho nên, những năm gần đây, phân hữu cơ đang chiếm được ưu thế dần thay thế cho phân vô cơ. 6 giá trị lợi ích nhận thấy khi sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng:

phân bón vô cơ xu hương nông nghiệp mới
 • Phân hữu cơ giúp cải tạo đất: Bổ sung cho đất một lượng lớn mùn, axit Humic, vi sinh vật hữu ích. Cùng các chất dinh dưỡng giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Giúp tăng độ phì nhiêu và phân giải các độc tố trong đất.
 • Hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng: Tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập ủng, hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt, ổn định nhiệt độ trong đất.
 • Phân bón hữu cơ tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động: Vừa cải tạo đất, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng để hệ vi sinh vật có lợi hoạt động. Từ đó, các bộ phận rễ, thân lá, phát triển thuận lợi, tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng.
 • Phân bón hữu cơ hạn chế sâu bệnh hại: Các bộ phận cây trồng phát triển tốt hơn, có khả năng chống chịu các điều kiện bất lợi hơn, hạn chế sâu bệnh hơn. Cây được tăng cường tính đề kháng, ức chế các hoạt động của sâu và nấm bệnh hại.
 • Phân bón hữu cơ nâng cao chất lượng nông sản: Những giá trị lợi ích trên sẽ đảm bảo cây ổn định, tăng chất lượng nông sản thu được sau mỗi mùa vụ.
 • Cuối cùng, phân bón hữu cơ dễ dàng phân hủy sinh học và không gây ô nhiễm môi trường. Giúp bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng được hệ sinh thái. Và tạo ra nguồn nông sản sạch đảm bảo sức khỏe con người.

Canh tác hữu cơ bằng phân bón hữu cơ vi sinh humic

Phân bón hữu cơ Humic – đang là giải pháp thay thế mà nhiều chủ nông trại lựa chọn. Đây cũng là những sản phẩm mà kỹ sư nông nghiệp khuyên dùng. Sản phẩm cực kỳ đơn giản chỉ bón phân và tưới nước. Giúp giải quyết triệt để: năng suất, sâu bệnh, giá thành, chất lượng nông sản,…

Hướng đi mới tạo tiền đề cho ngành nông nghiệp Việt Nam đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững theo định hướng của thế giới.

phân bón vô cơ - vi sinh humic cơ
 • Tiết kiệm được chi phí, nhân lực và hạn chế được tối đa việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật.
 • Yếu tố quan trọng và tiên phong trong việc nâng cao giá trị và chất lượng nông sản Việt.
 • Thiên nhiên nhiên càng khắc nghiệt, về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ngày một nâng cao,…
 • Phân bón hữu cơ chính là sự thay đổi cải tiến cần và đủ cho bà con nông dân.

TTP Global – Sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà nông và người trồng cây

TTP Global đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực phân bón với sự cam kết đáng tin cậy và chất lượng sản phẩm vượt trội. Với một loạt các sản phẩm phân bón vô cơ và hữu cơ chất lượng cao, chúng tôi đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trên toàn quốc.

Sản phẩm của TTP Global không chỉ được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và công nghệ tiên tiến mà còn được thiết kế để đáp ứng tối ưu các nhu cầu của cây trồng. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm phân bón độc quyền có thể giúp tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp của bạn.

phân bón vô cơ

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, TTP Global luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn loại phân bón phù hợp nhất cho từng loại cây trồng và môi trường cụ thể. Sự chăm sóc tận tâm và dịch vụ khách hàng xuất sắc là điểm mạnh giúp chúng tôi xây dựng lòng tin và thân thiện với khách hàng.

Hãy tham gia cùng TTP Global ngay hôm nay để trải nghiệm sự khác biệt trong sản phẩm phân bón hữu cơ và đảm bảo sự phát triển thành công của cây trồng của bạn!

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *