[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ][ Tin tức thời sự ]

Dự đoán giá phân bón trong nước có thể giảm vào cuối năm 2021

image_print
Trên thị trường thế giới, giá phân bón giảm mạnh ở nhiều sản phẩm khác nhau. Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, giá phân bón tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, chuyên gia cũng đánh giá và dự đoán phân bón trong nước có thể giảm vào những tháng cuối năm 2021. Cùng theo dõi:

"Dự

Giá phân bón trong nước biến động trái chiều so với giá thế giới

Trái ngược với diễn biến chung trên toàn thế giới, giá phân bón ở các tỉnh miền Tây. Cụ thể, một số tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng tăng ở cuối tháng 8 đầu tháng 9.

Thống kê giá phân tại An Giang thấy rõ:

  • Giá đạm urê Cà Mau ở mức 12.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với tháng 7
  • Đạm urê Phú Mỹ khoảng 14.000 đồng/kg, tăng 2.600 đồng/kg so với tháng 7
  • Urê Trung Quốc ở mức 12.400 đồng/kg, tăng 1.800 đồng/kg so với tháng 7
  • Gi á phân bón DAP, NPK, Kali,… cũng tăng giao động 1.500 – 4.500 đồng/kg

Không chỉ riêng phân bón sản xuất trong nước, phân nhập khẩu theo đó cũng tăng nhẹ tùy sản phẩm.

Giá phân bón trong nước có thể giảm dần vào những tháng cuối năm 2021

Hoạt động sản xuất và nhập khẩu phân bón trong những tháng cuối năm liên tục được đẩy mạnh. Đồng thời hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cấp cho các tỉnh thành trong nước.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng phân bón nhập khẩu tính riêng tháng 8 là khoảng. Cụ thể: giảm 32,7% so với tháng 7 nhưng tăng 30,3% so với cùng kỳ năm 2020. Nhìn chung, từ tháng 4 – đầu tháng 9 nhập khẩu phân bón đều ở mức tăng cao so với 2020.

Đánh giá theo ước lượng chung 8 tháng đầu năm 2021

  • Nhập khẩu: Nhập khẩu phân bón ước đạt gần 3,2 triệu tấn, trị giá 915 triệu USD. Tăng 21,2% (tương đương 554.570 tấn) về lượng và tăng 41,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
  • Xuất khẩu: Lượng phân bón trong tháng 8 tiếp tục giảm 25,2% so với tháng trước và giảm 58,8% so với cùng kỳ năm ngoái và vào khoảng 65.000 tấn.

Dự đoán giá phân bón giảm dần vào những tháng cuối năm 2021

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do ảnh hưởng bởi cách chính sách cách ly, giá dầu tăng, nguyên liệu nhập tăng cao đã tạo nên sức ép cho giá phân bón nói chung.

Tuy nhiên, ở những vụ mùa cuối, về nhu cầu phân bón được cho rằng sẽ có xu hưởng giảm. Dù vậy, nguồn cung xuất/nhập khẩu phân bón vẫn có thể đảm bảo được. Do đó, dự đoán giá phân theo đó có thể chững lại hoặc giảm dần.

Trên đây là tổng hợp thông tin từ các nguồn báo chính thống. Đừng quên theo dõi humicgrowth.vn để cập nhật tình hình giá phân bón trong và ngoài nước. Đồng thời, theo dõi những chia sẻ mới nhất của TTP GLOBAL về giải pháp kỹ thuật, canh tác và dinh dưỡng cho các loại cây trồng.

Tham khảo một số thông tin cập nhật mỗi ngày cho bà con nông dân:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *