[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Giảm 50% phân bón vô cơ, được hay không?

image_print
Theo ý kiến chuyên gia, nếu tuân theo quy trình bón chặt chẽ, bổ sung phân hữu cơ. Việc cắt giảm 50% phân bón vô cơ vẫn có thể đảm bảo năng suất cho cây trồng như lúa.
Giảm 50% phân bón vô cơ, nên hay không?
Giảm 50% phân bón vô cơ, nên hay không?

 

Nhận định về vấn đề giảm 50% phân vô cơ

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Long

Nguyễn Vĩnh Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Long cho rằng:

– Giảm phân bón trên cây lúa, cây ăn trái đều có thể được. Tuy nhiên, nếu giảm lượng phân vô cơ thì cần tăng cường phân hữu cơ. Hoặc cần bón đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng để tránh lãnh phí.

– Cụ thể đối với cây lúa, việc giảm 50% lượng phân vô cơ như đề xuất được coi là có thể chấp nhận được về mặt năng suất. Song, nếu muốn giảm nông dân cần nắm chắc kỹ thuật bón phân khoa học.

– Cần hiểu rõ, việc giảm 50% phân bón vô cơ không có nghĩa là từ bón 10 giảm còn 5. Nông dân phải biết rõ nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng theo từng giai đoạn. Giai đoạn nào sử dụng cái gì, lúc nào cây cần bổ sung và kỹ thuật bón sao cho đúng,…

– Ngoài ra, người dân cần bón đồng bộ theo phương pháp khác nhau để giảm được lượng phân bón đáng kể.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Tháp

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Tháp – ông Trần Thanh Tâm, ý kiến:

– Việc điều tiết giảm phân bón trong sản xuất, ngành nông nghiệp được khuyến cáo nông dân rất nhiều. Đây là cách giúp giảm giá thành đầu tư và tăng lợi nhuận.

– Thay vì chỉ chuyên sử dụng 100% phân vô cơ. Theo tình hình thực tế, giá phân hiện nay tăng cao. Chuyên gia ngành nông nghiệp khuyến khích nông dân tăng cường sử dụng phân hữu cơ để giảm giá thành.

Như vậy, người nông dân nên giảm lượng phân bón từ 30-40%. Cây trồng sẽ không bị ảnh hưởng về mặt năng suất ở vụ đầu giảm phân. Từ việc giảm phân bón vô cơ, người nông dân sẽ chuyển hướng sang dùng phân hữu cơ sinh học để có hướng đi bền vững cho nền nông nghiệp.

Lý do nên giảm sử dụng phân bón vô cơ

Thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mỗi năm, nước ta sử dụng trên 10 triệu tấn phân bón (bao gồm phân vô cơ và phân hóa học);

Riêng tại ĐBSCL – vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước. Với đa dạng các loại cây ăn trái, lúa và cây trồng ngắn hạn. Theo số liệu thống kê, đây là vùng được đánh giá lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Tại đây chưa cân đối lượng phân bổ sung và có tình trạng bón dư thừa quá mức cần thiết.

Đánh giá chung: Phần lớn, người nông dân khi canh tác các loại cây trồng hầu như chỉ sử dụng phân bón vô cơ. Và ít sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng, hữu cơ vi sinh để cải thiện đất đai và đồng ruộng. Việt lạm dụng hoặc sử dụng phân hóa học không hợp lý vừa ảnh hưởng tới cây trồng, suy giảm chất lượng đất đai và cả sức khỏe con người.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *