[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Trồng cây gì để cái tạo đất? – Bí quyết của người nông dân

image_print

Bón phân là điều cần thiết cho cây trồng. Song, sử dụng phân bón hóa học (phân bón vô cơ) và thuốc trừ sâu bệnh vô tội vạ vô tình khiến đất trồng cây trở nên cằn cỗi. Vậy có cách nào để giúp cải tạo đất đai hay không? Trồng cây gì để cải tạo đất? Cùng tìm hiểu 5 loại cây trồng giúp cải tạo đất an toàn được bà con nông dân áp dụng. Để giúp tăng độ màu mỡ cho đất giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Cải tạo đất trồng
Cải tạo đất trồng

 

I. Vì sao nên cải tạo đất trước khi trồng?

Đất trồng, sau một thời gian sẽ bị chai hóa và bạc màu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng nhiều sản phẩm hóa học. Thêm đó do quá nhiều lần sử dụng, đất trồng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng. Và khả năng tái tạo lại các chất dinh dưỡng kém, nên năng suất của cây trồng ngày càng bị giảm.

Cải tạo đất trước khi trồng chính – chính là phương pháp, là cách tái tạo và cũng là biện pháp ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh trong đất. Điều này luôn được người nông dân chú ý quan tâm. Khi đất canh tác được cải tạo trước khi trồng sẽ mang lại các lợi ích thiết thực:

 • Tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây hấp thu tốt nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.
 • Giảm độ chai cứng, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Tăng khả năng nảy mầm của hạt, cây khỏe mạnh và chống lại được các mầm bệnh.
 • Đất tơi xốp hơn, hệ vi sinh vật có lợi phát triển để hệ rễ của cây trồng phát triển tốt hơn.
 • Bổ sung thêm chất đạm cho đất giúp cây trồng tăng trưởng tốt.
 • Tăng năng suất – chất lượng và thu hoạch cao.
Trồng cây để cải tạo đất trồng
Trồng cây để cải tạo đất trồng

II. 5 cách xử lý đất tự nhiên trước khi trồng 

2.1 Để đất nghỉ ngơi và tự ải

Để đất nghỉ ngơi và tự ải là một trong những cách xử lý đất không tốn nhiều quy trình và theo lẽ tự nhiên. Sau khi thu hoạch xong mùa vụ, người dân phải nhặt sạch rau cỏ còn dư. Tiến hành xới tung đất lên và để im đất phơi nắng từ 2 đến 5 ngày.

Như vậy, đất sẽ được thông thoáng, diệt trừ mầm bệnh của mùa trước. Đất tơi xốp hơn, hấp thụ nito và oxi tốt hơn. Phương pháp này được hầu hết bà con nông dân tiến hành sau mỗi mùa vụ.

2.2 Bổ sung thêm đất mới

Ngoài việc để đất nghỉ ngơi và tự ải, để đất trồng rau tăng độ sạch và tốt hơn thì bạn cũng có thể bổ sung thêm lượng đất mới. Bởi lượng hữu trong đất trước đó đã bị hao hụt qua thời gian dài sử dụng. Người dân nên bổ sung đất mới để cây đủ chất – đủ sức phát triển.

2.3 Trồng cây cải tạo đất 

Như đã nói ở trên, trồng cây đang là cách giúp cải tạo đất hiệu quả và đơn giản được ưu tiên áp dụng. Ngoài việc giúp cải tạo đất, thì những cây trồng được chọn cũng mang lại một phần thu nhập cho người nông dân: đậu, muồng,…

2.4 Bổ sung thêm cho đất bằng các loại phân

Bổ sung các loại phân hữu cơ cho đất là một trong những điều cần thiết, bạn có thể sử dụng nhiều loại phân – giúp cho đất thêm dinh dưỡng và khử các loại nấm vi khuẩn gây bệnh.

 • Xử lý đất trồng với các loại phân hữu cơ
 • Xử lý đất trồng với các loại phân vi sinh

Tham khảo một số sản phẩm phân hữu cơ được chuyên gia khuyên dùng:

III. Trồng cây gì để cải tạo đất? 5 loại cây đậu cải tạo đất hiệu quả

Hiện nay, đất trồng đang bị vắt kiệt “sức lao động” vì nông dân canh tác liên tục. Sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV tràn lan, trồng độc canh,.. dẫn đến tình trạng, đất cằn cỗi, khô cứng bạc màu.

Trồng cây gì để cải tạo đất?
Trồng cây gì để cải tạo đất?

Theo thống kê, hơn 1,3 triệu ha bị suy thoái; 2,3 triệu ha đất có dấu hiệu suy thoái và 6,6 triệu ha đang có nguy cơ suy thoái. Đây chính là những con số cực kỳ báo động. Đất đai cần phải đáp ứng các tiêu chí về độ mùn, màu mỡ thì hệ sinh vật mới tồn tại và cây mới phát triển tốt.

Lưu ý 5 loại cây đậu giúp cải tạo đất tốt nhất hiện nay:

3.1 Trồng cây lạc dại để bảo vệ đất

Lạc dại là một loại cây thuộc họ đậu và có tác dụng giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất. Đặc biệt lựa chọn trồng loại cây này giun, dế sẽ phát triển làm cho đất trồng cây thêm phần tơi xốp. Trồng đậu cải tạo đất sẽ tạo nên tấm thảm che phủ bảo vệ che chắn đất khỏi bị xóa mòn và còn giúp cải tạo đất và làm đẹp cho vườn cây.

3.2 Trồng cây đậu hồng đáo để cải tạo đất

Cây hồng táo được người dân đánh giá cao bởi chúng có tác dụng giữ ẩm tốt cho đất. Hơn nữa còn hạn chế tối ưu sự sinh sôi và phát triển của các loại cỏ dại. Đặc biệt khi trồng loại cây này thì phần phân bón và đất màu mỡ không bị xóa mòn và trôi đi. Nhờ vậy mà giúp cây phát triển tốt hơn và tiết kiệm chi phí cho người nông dân.

3.3 Trồng cây đậu mèo của Thái Lan

Cây đậu mèo có nguồn gốc từ Thái Lan và được đưa và nước ta để cải tạo đất. Trồng đậu cải tạo đất vừa giúp giữ độ màu mỡ cho đất trồng cây vừa giúp tiêu diệt triệt để các loại cỏ dại sinh sôi gây hại cây trồng.

3.4 Trồng cây đậu Sơn Tây

Nếu bà con nông dân đang thắc mắc không biết nên trồng cây gì để cải tạo đất tốt thì hãy trồng cây đậu Sơn Tây. Đây là loại cây có tác dụng tạo độ màu mỡ cho đất, cải tạo đất và trừ cỏ dại rất hiệu quả.

3.5 Trồng cây đậu triều

Cây đậu triều bên cạnh việc thu hoạch làm lương thực thì loại cây này còn giúp cải tạo đất rất tốt. Vậy để đất thêm nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển bà con đừng quên trồng thêm loại cây này xen lẫn vào các cây trồng khác nhé.

IV. Cải tạo đất trồng bằng phân bón hữu cơ nhập khẩu

Ngoài việc, xử lý đất trước khi trồng, trồng cây xen canh cải tạo đất, bà con nông dân cũng ưu tiên chọn cải tạo bằng phân bón hữu cơ. Đặc biệt những sản phẩm phân hữu cơ Humic được người dùng bình chọn thời gian gần đây bởi 6 lợi ích vượt trội:

 • Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và hiệu quả sử dụng.
 • Cải thiện tỷ lệ nảy mầm.
 • Tăng khả năng giữ nước của đất.
 • Giảm sự phụ thuộc vào phân bón tổng hợp.
 • Tối đa hóa lợi nhuận và hiệu quả của các dinh dường tồn dư, giảm chi phí phân bón.
 • Giảm thiểu tổn thất chất dinh dưỡng, duy trì độ phì nhiêu của đất và đảm bảo phát triển bền vững của thiên nhiên.

Lựa chọn loại cây trồng có ích để cải tạo đất nhằm tăng chất lượng đất trồng và bảo vệ đất. Tuy nhiên, bà con cần nắm rõ đặc tính từng loại đất, loại cây trồng để có cách chăm sóc và bổ sung phân bón phù hợp giúp cải thiện năng suất và chất lượng nông sản. Theo dõi TTP GLOBAL để cập nhật tin tức và chia sẻ mỗi ngày. Chúc bà con thành công!

Tìm hiểu chi tiết:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *