[ Kiến Thức Nông Nghiệp ]

Nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê để ra hoa đậu quả đồng loạt

image_print

Nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê và đất đai để cải thiện năng suất và chất lượng yêu cầu rất cao. Việc này đòi hỏi người dân có đủ kiến thức và kỹ thuật để đảm bảo tính cân đối. Tuy nhiên, dù biết vấn đề mình đang gặp phải nhưng người dân vẫn chưa có hướng giải quyết thích hợp.

Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để có cho mình những thông tin cần thiết nhé.

 

I. Nhu cầu về chất hữu cơ cho cây cà phê

Thực trạng đất và cây cà phê

Tính tới thời điểm hiện nay, khi mà phần lớn diện tích cà phê đều đã được khai thác trên 20 năm. Đất đai dần xuống cấp, cà phê già cỗi trong khi giá của phân bón càng ngày càng tăng cao. Người nông dân cần phải nắm vững hơn về yếu tố dinh dưỡng cho cây cà phê. Để từ đó cân đối bổ sung lượng phân, nước cho hợp lý giúp tăng hiệu quả sử dụng của phân bón.

Thực tế cho thấy, hiện tại cà phê đang phải đối mặt với nhiều vấn đề: biến đổi khí hậu, đất đai xuống cấp và cạnh tranh từ các loại cây trồng khác nhau,… Bởi vậy bà con cần tái canh những cây cà phê lâu năm để gia tăng năng suất và thu lại lợi nhuận cao. Đặc biệt, giai đoạn cần chú ý nhất đó chính là thời điểm khi mới thu hoạch xong mùa vụ. Bổ sung phân bón và tưới nước vào từng giai đoạn thích hợp là cách tốt nhất giúp cây có đủ chất dinh dưỡng.

Nhu cầu dinh dưỡng cho cây cà phê ở giai đoạn ra hoa

Như ở bài chia sẻ kỳ trước, dinh dưỡng cây trồng cần đạt đủ tiêu chuẩn: đúng liều – đúng lượng – đúng lúc. Cụ thể đối với cây cà phê vào thời điểm ra hoa, chính là giai đoạn sau khi mới thu hoạch xong. Bà con nông dân cần phải bổ sung dưỡng chất phù hợp nhất. Không chỉ riêng phân bón, lượng nước cũng cần được cân đối hợp lý. Nhờ đó, khi nhu cầu dinh dưỡng được đáp ứng thì vườn cà phê sẽ ra hoa và đậu trái đồng loạt vào mùa vụ mới.

Cây cafe dùng phân hữu cơ axit humic
Nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê giai đoạn ra hoa

Cách bón phân cho cây cà phê để đạt năng được năng suất và chất lượng cao nhất.

  • Đợt 1: Bón vào tháng 1 tháng 2, đây là giai đoạn bón thúc ra hoa.
  • Đợt 2: Bón tháng 3 tháng 4, bón phân để đậu quả và nuôi quả
  • Đợt 3: Bón tháng 6 tháng 7 bón phân thúc quả lớn và hạn chế rụng quả
  • Đợt 4: Bón tháng 8 tháng 9, bón thúc cho quả lớn và tăng cường chuyển hóa các. Đồng thời tái tạo cành, lá và quả cho mùa vụ năm sau.

Nhu cầu bổ sung chất hữu cơ cho đất đang là hướng đi mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc tính của chất hữu cơ là làm cho đất tơi xốp, thoáng khí và giữ ẩm. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có ích trong đất trồng phát triển. Khi chất hữu cơ trong đất không còn nữa thì hệ vi sinh vật có ích cũng mất đi. Theo đó, đất sẽ trở nên bó chặt, khô cằn và chai cứng.

II. Cách kết hợp bổ sung phân hữu cơ và vô cơ cho cà phê

Có nhiều tranh cãi về việc bổ sung phân bón cho đất và cây cà phê. Phân bón hữu cơ tốt hơn hay phân bón hóa học hiệu quả hơn?” Thực tế, việc sử dụng phân hóa học cách tùy tiện và không cân đối sẽ khiến đất bị chua, hoạt tính của đất mất đi. Theo đó thay vì cải tiến đất thì sự trao đổi chất giữa cây và chất dinh dưỡng trong đất suy giảm. Cây sẽ phát triển chậm, thể trạng suy yếu, năng suất kém và không có tính bền vững.

Phân bón hữu cơ thì có những đặc tính mà phân hóa học không thể có được. Khi bổ sung lượng phân hữu cơ phù hợp sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây, cải tạo tính tính lý hóa cho đất. Bà con nông dân có thể kết hợp sử dụng phân hữu cơ và phân vô cơ. Và như vậy, bón phân hữu cơ sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng của phân vô cơ. Đây chính là sự kết hợp có ích và hiệu quả được chính người dân thử nghiệm.

kết hợp phân vô cơ và hữu cơ cho trái đều - đẹp
kết hợp phân vô cơ và hữu cơ cho trái đều – đẹp

Thời gian trước, trong các loại phân hữu cơ thì phân chuồng chính là loại lý tưởng nhất. Tuy nhiên, theo nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê hiện nay thì phân chuồng chưa đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết. Do vậy, bà con nông dân cần sử dụng sản phẩm bổ sung phù hợp. Các sản phẩm phân bón hữu cơ Humic đang là lựa chọn hàng đầu mà người nông dân hướng đến.

Song, phân bón Humic trên thị trường đa dạng về dòng sản phẩm, thương hiệu và xuất xứ,… Và dĩ nhiên, dù là dòng sản phẩm nào cũng đều mang lại hiệu quả nhất định. Điều quan trọng đó chính là lựa chọn của người dân sao cho phù hợp với tính chất của đất và loại cây trồng.

III. Kỹ thuật bón humic cho cây cà phê mùa ra hoa

Kỹ thuật bón phân Ful-grow gold 2x cho cà phê

Chọn được dòng phân bón phù hợp chính là đã đáp ứng được 1 trong 3 tiêu chí quan trọng. Theo đó, bà con cần tìm hiểu trình trạng đất và dinh dưỡng cây để bổ sung đúng lượng phân. Cụ thể, kỹ thuật bón humic cho cà phê – phân hữu cơ vi sinh Ful-grow gold 2x cho cà phê đậu hoa đồng loạt:

Cách 1: Dùng Axit humic để bón cùng với phân chuồng, hoặc lót dưới hố chất thải phân. Sau đó, sử dụng hỗn hợp này chuyển sang hố ủ thêm men vi sinh để làm phân bón hữu cơ sinh học.

Cách 2: Kết hợp 40ml Ful-grow gold 2x/25 lít nước + 20g Fulvic. Phun ướt đều trên trái, giúp trái nhanh lớn, màu sắc đẹp, dày nhân, chắc hạt, trái sáng bóng.

Bón phân cho cây cà phê
Bón phân cho cây cà phê

Hiệu quả khi dùng phân hữu cơ vi sinh Ful-grow gold 2x

  • Tác dụng của Ful-grow gold 2x sẽ giúp rễ cây phát triển rất tốt, lá cây đậm và to, cây khỏe.
  • Nhu cầu dinh dưỡng đủ giúp cây đủ sức mang trái cho mùa sau, sản lượng tăng cao.
  • Cà phê được kích thích bởi Ful-grow gold 2x chính hãng sẽ giúp cây bền, hấp thu tốt.
  • Đặc biệt trái to, chín đều, dai cuốn và không bị rụng cho ra nhân chắc.

Người nông dân đã trải nghiệm sản phẩm Ful-grow gold 2x đều vô cùng hài lòng. Họ cho biết, không chỉ sản lượng tăng cao, chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn. Vườn cà phê sau thu hoạch phát triển tốt hơn, đất đai được cải thiện nhiều hơn. So với những rẫy cà phê trong khu vực thì đều cho thấy chất lượng hiệu quả tốt hơn.

IV. Kết luận

Axit Humic hoàn toán đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê. Với những cách dùng phân bón hữu cơ Axit Humic vô cùng đơn giản và hiệu quả như trên. Bà con hoàn toàn có thể an tâm và tự tin dùng sản phẩm vào mỗi giai đoạn cho cây. Hy vọng với những kiến thức và kỹ thuật được chia sẻ trên mang lại hữu ích cho bà con. Để tìm hiểu chi tiết về thông tin sản phẩm xem tại đây. Liên hệ ngay với TTP Global – 0938 432 788 để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *