[ Kiến Thức Nông Nghiệp ]

5+ Biện pháp phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

image_print

Với thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa và mưa nhiều ở Việt Nam, nên tình hình sâu bệnh diễn ra trên các cây trồng càng phức tạp. Đặc biệt là bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu. Điều này gây thiệt hại lớn về năng suất và chất lượng của cây trồng. Theo đó, để khắc phục những điều này, bà con nông dân cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu thường gặp

Nguyên nhân gây nên bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu là một bệnh do nấm gây ra, thường là nấm Phytophthora palmivora. Đây là nấm thủy sinh, dễ thích ứng với điều kiện thời thiết để sinh sản và phát triển sinh khối.

Cụ thể:

 • Nấm phát triển mạnh – lan nhanh trong mùa mưa, đất luôn ẩm ướt và nhiệt độ vào khoảng 10-30 độ C.
 • Đặc biệt, khi mưa lớn kéo dài, không có hệ thống thoát nước tốt làm rễ tiêu bị thối, nấm bệnh Phytophthora đã có sẵn trong đất xâm nhập gây nên.
 • Loài nấm tấn công chính từ bộ rễ và phần thân nằm trong đất của cây tiêu. Điều này khiến các mầm ngừng phát triển, lá chuyển màu xanh nhạt qua vàng và rụng. Theo đó phần dây thân trên mặt đất chết khô, bệnh lan nhanh qua các cây tiêu khác dẫn tết chết đồng loạt.
Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu do nấm Phytophthora palmivora gây ra

Triệu chứng bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Nấm Phytophthora Palmivora có thể gây bệnh ở hầu hết các bộ phận hồ tiêu: thân, lá, hoa, trái hay rễ,.. Tuy nhiên, tình trạng nặng, phức tạp xuất hiện chính ở bộ rễ.  Và thông thường khi nấm Phytophthora Palmivora tấn công thì sẽ đi kèm với các loại nấm gây bệnh khác như Pythium hoặc Fusarium,…

Triệu chứng bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu dễ có thể quan sát được bằng mắt thường. Khi bà con thấy cây hồ tiêu đang xanh tốt bắt đầu xuất hiện một số lá úa vàng và héo rũ nhanh. Đồng thời, các đốt ở thân cây sẽ chuyển dần sang màu thâm đen và rụng. Thì bà con cần có biện pháp kịp thời, tránh tình trạng bệnh lây lan. 

Cây hồ tiêu chết rất nhanh, từ khi xuất hiện triệu chứng lá bắt đầu héo đến khi cây chết chỉ khoảng 1 – 2 tuần. Cây tiêu chết khô nhưng các thân dây chính sẽ vẫn bám trên trụ. Nên đây chính là lý do, cây không chỉ chết nhanh mà còn lan rất nhanh, đặc biệt là ở những vườn thoát nước kém.

Triệu chứng bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Biện pháp phòng trừ sự lây lan của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Theo chuyên gia và kỹ sư nông nghiệp, để phòng trừ – ngăn chặn sự phát sinh và tránh việc lây lan diện rộng của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu trong mùa mưa. Quý bà con cần chú ý hiểu rõ, nhận biết nguyên nhân về bệnh, thì mới có các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Trong công tác phòng bệnh, bà con nông dân cần bón phân cân đối. Đặc biệt là phải bón phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp, độ phì nhiêu cho đất. Cũng như việc cung cấp hệ vi sinh vật có lợi cho hồ tiêu. Cần bón đủ đạm, lân, kali và bổ sung thêm bón qua lá theo từng thời kỳ sinh trưởng nhằm đảm bảo lượng dinh dưỡng trung – đa – vi lượng cho hồ tiêu.

Sử dụng phân hữu cơ trộn bón gốc là tốt nhất

Phân hữu cơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây hồ tiêu mà còn giúp cải thiện cấu trúc đất và khả năng giữ nước. Việc trộn phân hữu cơ vào gốc cây giúp tăng cường sức kháng và giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu.

Chú ý không xới xáo mặt đất ở vùng rễ cây khi trời vào mưa

Xới xáo mặt đất trong thời tiết mưa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút phát triển, từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tấn công. Hãy đảm bảo chỉ thực hiện các công việc can thiệp vào vườn cây khi thời tiết khô ráo.

Phòng trừ sự lây lan của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Làm rãnh thoát nước tốt và tránh không để vườn bị ngập úng

Nước đọng tại vùng gốc cây hồ tiêu có thể góp phần làm suy yếu hệ thống rễ và khiến cây dễ bị tấn công bởi bệnh chết nhanh. Việc tạo rãnh thoát nước tốt giúp duy trì môi trường khô ráo, giảm nguy cơ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu.

Kịp thời trừ rệp sáp và tuyến trùng hại rễ

Rệp sáp và tuyến trùng hại rễ là những tác nhân gây hại không thể thiếu khi nói về việc lan truyền bệnh. Việc kiểm soát và tiêu diệt chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu.

Thực hiện kiểm tra định kỳ

Việc theo dõi và kiểm tra định kỳ tình trạng cây hồ tiêu giúp phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về bệnh tật. Điều này cho phép bạn có biện pháp ứng phó kịp thời trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng.

phòng trừ sự lây lan của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Trường hợp khi bệnh xuất hiện, cần áp dụng các biện pháp điều trị triệt để

 • Trước khi vào mùa mưa hoặc khi vườn tiêu bắt đầu bị nhiễm bệnh cần tiến hành xử lý bằng các loại thuốc hoá học theo hướng dẫn của chuyên gia.
 • Phun thuốc từ 2 – 3 lần vào đầu mùa mưa và chú ý mỗi lần cách nhau 15 – 20 ngày.
 • Nếu bệnh quá nặng, bà con nông dân nên kết hợp với tưới vào gốc và phun lên cây.

Chú ý:

 • Chỉ sử dụng thuốc trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu theo hướng dẫn của chuyên gia, phù hợp với giống hồ tiêu và tình trạng bệnh tại vườn.
 • Lưu ý khi phun thuốc cần phun thật kỹ, ướt đều trong thân cành và lá.
 • Những cây đã bị chết do bệnh, bà con cần đào bỏ kịp thời và xử lý đất bằng vôi bột 0,5 – 1kg/nọc. Sau đó phơi ải ít nhất 1 năm, ủ phân hữu cơ cho đất rồi mới trồng trở lại.

Một số sản phẩm phân hữu cơ giúp phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Các sản phẩm phân hữu cơ Humic Mỹ tại TTP GLOBAL

Danh sách sản phẩm phân hữu cơ nhập khẩu đang được phân phối bởi TTP GLOBAL:

 • Phân hữu cơ Diamond Grow® – Humi[K] WSG dạng hạt
 • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi[K] Bio (AG)/2-4mm dạng hạt
 • Phân hữu cơ Diamond Grow® – Humi[K] WSP dạng bột
 • Phân hữu cơ Diamond Grow® Ful-Grow Gold 2x dạng lỏng

Hiệu quả của phân hữu cơ Humic Mỹ giúp phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

 • Phân Humic Mỹ nhập khẩu giúp đất đai tơi xốp, màu mỡ và duy trì độ phì nhiêu của đất.
 • Giúp đất tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng.
 • Phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong đất.
 • Tránh sự thất thoát nước trong đất và giảm độ mặn vượt quá.
 • Cung các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng phát triển tối ưu.
 • Tăng hiệu quả sử dụng các loại phân bón khác.
 • Đẩy nhanh quá trình nảy mầm hạt giống và cải thiện bộ rễ cây khỏe mạnh.
 • Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh. Và các điều kiện bất lợi: nóng, rét, hạn, úng hay chua phèn,…
Phân hữu cơ Humic giúp phòng bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu với phân bón hữu cơ tại TTP GLOBAL

Đội ngũ chuyên gia tận tâm

Tại TTP Global, chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộ về nông nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn biện pháp phòng trừ bệnh phù hợp nhất.

Sản phẩm có chứng nhận đạt chuẩn

Chất lượng là ưu tiên hàng đầu tại TTP Global. Tất cả các sản phẩm phân bón hữu cơ của chúng tôi đều đã trải qua quá trình kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt và được chứng nhận đạt chuẩn. Điều này đảm bảo rằng bà con đang sử dụng những sản phẩm tốt nhất để bảo vệ và phòng ngừa bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu của mình.

Phân bón hữu cơ Humic có chứng nhận đạt chuẩn giúp phòng bệnh chêt nhanh trên cây hồ tiêu

Liên hệ ngay với TTP GLOBAL để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phân bón hữu cơ phù hợp với túi tiền và hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật canh tác. TTP Global luôn ở đây để hỗ trợ bà con nông dân trên hành trình phòng bệnh và đảm bảo vườn cây hồ tiêu phát triển tốt.

Bình luận