[ Kiến Thức Nông Nghiệp ]

Giải pháp công nghệ sản xuất trong nền nông nghiệp hiện đại

image_print

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiện đại đang là mong muốn của tất cả người nông dân. Tuy nhiên, con đường nào là ngắn nhất – nhanh nhất – hiệu quả nhất. Để cho bà con “dám” thử để chính họ nhận được những giá trị cho nền nông nghiệp nước nhà.

Liệu cơ hội lớn có giúp cho người nông dân chấp nhận được những thách thức ban đầu hay không? Và giải pháp công nghệ sản xuất nào cho người dân bắt kịp xu thế nông nghiệp hữu cơ – nông sản sạch hiện nay. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới góc nhìn của chuyên gia ngay bây giờ!

 

I. Xu hướng ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng, giúp gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, về xu hướng ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và phát triển nông thôn chưa được áp dụng hoàn toàn.

Xu hướng ứng dụng công nghệ sản xuất
Xu hướng ứng dụng công nghệ sản xuất

Thực tế, công nghệ được áp dụng vào sản xuất trong nông nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế. Các vùng nông thôn Việt Nam chiếm khoảng 70% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động. Cùng với đó là hàng trăm vườn cây, mảnh ruộng nhỏ lẻ đang tồn tại. Nhưng người bà con nông dân áp dụng khoa học công nghệ lại chưa chiếm phần đa. Những chủ nông trang và hộ gia đình lớn đều có những thành công lớn khi áp dụng khoa học công nghệ để thu lại được nguồn lợi lớn. Bên cạnh đó các gia đình và cá nhân chưa có kinh nghiệm cũng như trình độ kỹ thuật để dám đội diện với những thách thức trong quá trình áp dụng thời điểm đầu.

Về tư tưởng sản xuất còn nhỏ lẻ nên ảnh hưởng không nhỏ tới việc đổi mới và áp dụng công nghệ vào sản xuất. Người nông dân chưa mạnh dán trong việc đầu tư và đổi mới. Để người nông dân kịp thời bắt kịp xu hướng chính là quá trình về lâu dài của nhà nước và chính quyền địa phương cung cấp thông tin và hỗ trợ về chi phí. Cần để người nông dân trực tiếp nhận ra giá trị gia tăng về chất lượng, sản lượng và doanh thu.

II. Cơ hội và thách thức khi áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Với mô hình nông nghiệp hiện đại, việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào chu trình nuôi trồng – chăm sóc – sản xuất đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, có nhiều hộ gia đình, bà con nông dân chưa can đảm thử sức và chưa có niềm tin bởi nhiều mối lo ngại. Bên cạnh đó, thì các chủ trang trại hoặc bà con đi theo xu thế, áp dụng công nghệ mới tạo ra được những đột phá cho nông sản về năng suất và chất lượng.

Đổi mới sáng tạo trong sản xuất lúc nào cũng có những cơ hội và thách thức riêng. Vậy khi dám đánh đổi thì bà con nông dân được hay mất những gì?

Cơ hội

 • Bắt đầu từ quy trình chọn giống và tạo giống cây trồng. Người dân cần chọn sao cho phù hợp nhất với những điều kiện thời tiết và vùng đất. Như vạy sẽ giúp cây trông có sức chống chịu tốt và phát triển toàn diện.
 • Nền nông nghiệp công nghệ cao được tích hợp sử dụng trong sản xuất. Việc này giúp đẩy nhanh quá trình thu hoạch – sơ chế – bảo quản nông sản. Bà con nông dân dễ dàng theo dõi và điều chỉnh phù hợp. Theo đó cây phát triển, sinh trưởng tốt trong các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, nước, lượng phân phù hợp và đồng đều.
 • Ứng dụng khoa học và công nghệ cao trong thời đại nông nghiệp hiện đại 4.0. Điều này chắc chắn sẽ giúp người dân tạo ra được những “phép màu” tăng năng suất và tăng chất lượng.
 • Người dùng dễ dàng tiếp cận và được sử dụng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, an toàn và tươi ngon.
 • Ngoài ra còn mang lại giá trị kinh tế cao, nguồn thu nhập lớn và ổn định với mức giá phải chăng.
Thách thức và cơ hội trong nông nghiệp 4.0
Thách thức và cơ hội trong nông nghiệp 4.0

Thách thức

 • Song, việc đổi mới người nông dân phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Về mặt kỹ thuật, vốn cũng như quá trình bắt tay thực hiện.
 • Người dân cần có cần nguồn vốn để đầu tư từ việc nghiên cứu đất, giống cây, công nghệ,… Chính vì vậy đối hộ gia đình có quy mô nhỏ, doanh thu ít sẽ e ngại về nguồn vốn.
 • Thêm đó, cơ chế về pháp lý hoặc sở hữu đất đai chưa rõ ràng. Bà con nông dân theo đó không dám đầu tư và đổ vốn vào.
 • Cần có những chính sách hỗ trợ cũng như hướng dẫn phù hợp. Điều này sẽ tạo điều kiện cho người nông dân an tâm tiếp cận và đổi mới.
 • Những hoạt động hỗ trợ và trải nghiệm thử sẽ giúp người nông dân có động lực. Đồng thời họ sẵn sàng bắt đầu và có những kế hoạch bước tiến trong tương lai.

Xem thêm: HƯỚNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ VÀ SẢN XUẤT NÔNG SẢN ĐẠT CHUẨN

III. 3+ giải pháp ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hiện đại

Nếu không bắt đầu bây giờ thì là bao giờ. Người nông dân nếu muốn tăng thu nhập, năng suất và chất lượng thì cần đầu tư. Từ việc chấp nhận bỏ thời gian, công sức và cả nguồn vốn ở những giai đoạn đầu. Có như vậy họ mới có thể theo kịp xu hướng công nghệ sản xuất hiện đại trong những năm tới. Những giải pháp nông nghiệp để giúp cho bà con cân bằng mọi thứ:

Một là về chuyên gia kỹ thuật

 • Nhà nước cần cân đối và hỗ trợ nguồn ngân sách cho đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật. Nhờ đó trong các lĩnh vực: công nghệ sinh học, khoa học quản lý,.. họ có hướng đi phù hợp.
 • Thúc đẩy quá trình hợp tác hóa trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nước ngoài. Giúp người dân dễ dàng tiếp cận và học hỏi kỹ thuật. Đặc biệt là khởi đầu và đẩy mạnh phát triển ở các khu nông nghiệp quy mô lớn. Hoặc các chủ trang trại hoặc cá nhân có kiến thức khoa học công nghệ,…
 • Thêm đó, có những chính sách hướng vào việc đãi ngộ cho nhân tài. Họ sẽ trở về nông thôn hỗ trợ nông dân bắt kịp xu hướng và áp dụng vào thực tiễn.

Hai là chính sách cho người tài

 • Cần có những định hướng và chính sách về đào tạo cũng như thu hút sinh viên vào học ngành Nông nghiệp. Giúp gắn kết giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học trong sản xuất.
 • Khuyến khích cá nhân và kỹ thuật viên hướng dẫn công nghệ tưới. Sử dụng phân bón hữu cơ, công nghệ sản xuất để giúp tiếp kiệm thời gian và tăng năng suất.

Ba là hướng tiếp cận trực tiếp cho người nông dân

 • Chuyên gia nghiên cứu và đội ngũ kỹ thuật sẽ tổ chức các buổi tập huấn cho người nông dân.
 • Thăm quan nông trang và vườn cây để giúp người dân có giải pháp phù hợp thực tế.
 • Thử nghiệm và triển khai mô hình công nghệ sản xuất vào vườn cây trồng của hộ nông dân.

IV. Kết luận

Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế với cuộc Cách mạng nông nghiệp là điều cần thiết hiện nay. Tin rằng với những chia sẻ này, bà con nông dân sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi 0938 432 788. TTP Global luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho bà con nông dân về mọi giải pháp nhanh nhất. Chúc bà con nông dân thành công!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *