[ Kiến Thức Nông Nghiệp ]

Những điều cần biết về cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng

image_print

Cây trồng không thể tồn tại mà không có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường xung quanh. Quá trình hấp thu này không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của cây mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Bài viết này sẽ đi sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng. TTP Global sẽ giúp cho quý khách hàng và bà con nông dân giúp mình giải mã được các thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé!

Yếu tố ảnh hưởng đến cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng

Tình trạng của cây và đất ảnh hưởng đến dinh dưỡng cho cây trồng

Tùy thuộc vào tình trạng của cây trồng và vùng đất là yếu tố quyết định cây có phát triển tốt hay không?

  • Cây trồng càng khỏe và phát triển càng mạnh thì nhu cầu về dinh dưỡng sẽ càng cao.
  • Nếu cây yếu ớt, phát triển chậm hoặc đang bị sâu bệnh thì quá trình hấp thu sẽ kém hơn.

Những điều này hẳn là bà con nông dân trong quá trình trồng và chăm cây đều nắm được. Bởi vậy cần bổ sung dinh dưỡng cho cây đầy đủ thì mới có thể phát triển mạnh.

cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng

Quá trình quang hợp và trao đổi chất diễn ra thuận lợi thì cây hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Và các nguồn nguyên liệu của bộ máy hô hấp, quang hợp chính là nước, chất khoáng, chất dinh dưỡng,… Cây vào thời kỳ sinh trưởng mạnh, ra hoa hoặc đậu trái thì nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn bình thường. Vì đó là thời điểm cây cần nhiều dưỡng chất và khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng.

Đất cũng đóng một vai trò quan trọng, vì độ pH, độ thoát nước và hàm lượng chất hữu cơ của đất có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây.

Thành phần dưỡng chất có trong đất và phân bón

Quá trình chuyển hóa chất từ đất và phân bón tác động nhiều đến quá trình lớn mạnh của cây. Khi tới thời điểm bổ sung các loại phân hữu cơ bất kỳ vào đất. Chú trọng nồng độ, liều lượng, thời gian cho thích hợp thì cây mới hấp thu tối đa.

  • Ở nồng độ dưỡng chất quá cao: cây hấp thu quá nhiều một cách ồ ạt sẽ dấn đến tình trạng ngộ độc dưỡng chất. Thậm chí có khả năng làm cây chết hoặc thối rễ.
  • Ở nồng độ dưỡng chất quá thấp: làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây, cây phát triển chậm.

Bên cạnh đó, nồng độ các dưỡng chất còn có sự tác động qua lại lẫn nhau. Nói một cách dễ hiểu, khi cây được bổ sung quá nhiều một thành phần nào đó có thể làm ức chế thành phần có nồng độ dưỡng chất thấp hơn. Song, cũng có các thành phần bổ trợ cho nhau, thành phần này có thể giúp tăng khả năng hấp thu cho thành phần kia. Tùy thuộc vào các thành phần dưỡng chất có trong sản phẩm mà người dân bổ sung cho cây trồng của mình.

Yếu tố tác động bởi môi trường

Ngoài những yếu tố có tác động mạnh đến cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng như đất, phân bón,.. thì những tác nhân ngoại cảnh cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của cây trồng. Các yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa hay độ ẩm,… tùy thuộc vào loại cây trồng sẽ có độ ảnh hưởng lớn nhỏ khác nhau.

Điều kiện thích hợp sẽ giúp quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây trồng diễn ra thuận lợi. Khi thời tiết quá nóng, làm sự mất nước của cây sẽ diễn ra liên tục. Khi cây không đủ lượng nước để hòa tan các chất khoáng, điều này khiến quá trình vận chuyển chất từ rễ lên khó khăn. Ngược lại, khi mưa bão ngập lụt, úng nước,… quá trình hô hấp sẽ giảm. Điều này cũng khiến quá trình hút chất dinh dưỡng kém.

cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng

Các yếu tố kể đến trên ngoài việc ảnh hưởng đến tình trạng cây, thì còn làm ức chế sự phát triển và quá trình trao đổi chất dẫn đến sự hấp thu dinh dưỡng cho cây kém.

Con đường hấp thu chất dinh dưỡng cây trồng

Cây phát triển nhờ chất dinh dưỡng qua đường lá

Một con đường quan trọng cho sự hấp thu chất dinh dưỡng là qua các lá cây. Qua quá trình quang hợp, cây sử dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp glucose từ khí carbon dioxide và nước. Quá trình này diễn ra trong các tế bào lá và tạo ra năng lượng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cây.

Trên bề mặt của lá sẽ có các lỗ khí không, nhờ đó các chất dinh dưỡng cho cây trồng dưới dạng hòa tan. Dưỡng chất tốt cho cây có thể dễ dàng được hấp thu vào tế bào qua các lỗ khí khổng. Thêm đó, các lỗ cực nhỏ ở trên bề mặt của lá sẽ giúp cho quá trình cây thoát hơi nước và quang hợp diễn ra thuận lợi hơn.


Một số ion khi thẩm thấu trực tiếp qua lớp biểu bì lá. Quá trình này diễn ra mạnh hơn vào ban đêm khi khí khổng mở và ngược lại. Với con đường hấp thu dưỡng chất này phụ thuộc nhiều vào cấu tạo của lá cây và tầng cutin,… Những lá già sẽ hấp thu kém hơn các lá còn non. Nồng độ dung dịch ngoài lá quá cao thì sự hấp thu dinh dưỡng của lá cũng bị hạn chế hơn rất nhiều.

cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng

Cây phát triển nhờ chất dinh dưỡng qua đường rễ

Đường rễ cũng là một con đường quan trọng cho sự hấp thu chất dinh dưỡng cho cây. Chúng hấp thu nước và các chất dinh dưỡng khác từ đất thông qua quá trình hấp phụ và ion hóa. Các lông rễ nhỏ trên bề mặt đường rễ tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng bằng cách tạo ra một khu vực lớn tiếp xúc với đất. Và có hai hình thức giúp cây lấy dưỡng chất từ đất:

  • Hấp thu dinh dưỡng cho cây thụ động: đây là quá trình hấp thu chất nhờ sự khuếch tán các chất do sự chênh lệch nồng độ. Điều này không phụ thuộc vào hoạt động sinh lý của cây trồng. Chất dinh dưỡng từ nơi nồng độ cao sẽ chuyển xuống nơi nồng độ thấp. Việc này cây không cần thiêu hao năng lượng cũng không có tính chọn lọc dưỡng chất.
  • Hấp thu dinh dưỡng cho cây chủ động: ngược với thụ động, chất dinh dưỡng sẽ được chuyển từ nơi nồng độ cao xuống nơi có nồng độ thấp. Điều này cần sự can thiệp và liên quan đến quá trình hô hấp của rễ cây. Phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết và tốt sẽ được hấp thu qua cách này.

Các chất dinh dưỡng khi được rễ hấp thụ từ đất sẽ được chuyển hóa ít nhiều tại bộ rễ. Nhờ đó tạo thành các sản phẩm trung gian và đồng hóa để nuôi cây. Tại đây sẽ hình thành hai dòng vận chuyển ở rễ. Dòng đi lên chủ yếu sẽ vận chuyển chất để lá cây tổng hợp và dự trữ vào hoa quả. Dòng đi xuống sẽ là các chất còn lại giúp tích trữ ở hạt, củ và rễ.

cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng

TTP Global nơi mang lại những dưỡng chất tốt nhất cho cây trồng

Để cây có đầy đủ các dưỡng chất và phát triển một cách khoẻ mạnh thì bà con cần phải có một nguồn phân bón hữu cơ chất lượng mang lại hiệu suất và hiểu quả cao giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Vậy tìm cho mình một nguồn phân bón chất lượng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây ở đâu? TTP Global chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm củng như hiệu quả tốt cho bà con trong quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí:

  • Hotline: 0938 432 788
  • Website: https://ttpglobal.com.vn
  • Facebook: https://facebook.com/TTP.GLOBAL.JSC
  • Địa chỉ: 186-188 Nguyễn Duy, P. 9, Q.8, TP. HCM
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *