[ Tin tức ][ Tin tức thời sự ]

Giá tiêu hôm thị trường mạnh có khả năng cán mốc 100.000đồng/ kg

image_print

Những ngày này, bà con nông dân bắt đầu bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Điều đặc biệt là giá tiêu thị trường tăng mạnh, cao hơn so với cùng kỳ năm trước có khả năng cán mốc 100.000 đồng/ kg. 2 năm gần đây, giá tiêu lao dốc khiến bà con chán nản – bỏ bê.

Năng suất tiêu đạt thấp nhưng giá thuê nhân công thu hái lại vô cùng cao, bên cạnh đó dịch bệnh vẫn xảy ra có thể làm tiêu chết hàng loạt,… Vậy với thực trạng này, bà con nông dẫn sẽ có động thái gì, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

 

I. Giá tiêu thị trường trong 3 ngày gần nhất

Tính từ đầu năm, giá tiêu có dấu hiệu phục hồi rõ rết. Thị trường tiêu trong nước và thế giới có xu hướng tăng mạnh trong 3 ngày gần đây. Hầu như tất cả các khu vực tỉnh thành trồng nhiều tiêu mức giá đều cán mốc 70.000 đồng/ kg. Đây chưa phải là đỉnh điểm mức giá cao nhất trong so với 3 năm trước. Tuy nhiên so với 2 năm qua, đây chính là động lực để bà con nông dân tiếp tục chăm sóc và cải thiện tình hình cây trồng cũng như đất đai.

Giá tiêu thị trường cập nhật ngày 13/03/2021

Tỉnh
/huyện (khu vực khảo sát)
Giá thu mua
Đơn vị: VNĐ/kg
ĐẮK LẮK
— Ea H’leo69,500
GIA LAI
— Chư Sê69,000
ĐẮK NÔNG
— Gia Nghĩa69,500
BÀ RỊA – VŨNG TÀU
— Giá trung bình71,000
BÌNH PHƯỚC
— Giá trung bình70,500
ĐỒNG NAI
— Giá trung bình69,000

Giá tiêu thị trường cập nhật ngày 13/03/2021

II. Người dân làm gì trước thực trạng giá tiêu tăng?

Trước tình hình giá tiêu tăng cao 70.000đồng/ kg, việc mua bán diễn ra tấp nập. Bởi với bà con nông dân, nguồn thu duy nhất của họ đều theo mùa vụ. Mỗi năm họ thu hoạch 1 – 2 lần và tùy thuộc vào loại nông sản: tiêu, cà phê hay lúa nước,…. Song khi nhận được thông tin tăng giá tiêu khô tăng cao trong ngày, họ bắt đầu bán hết. Lý do họ làm vậy là để giúp giải quyết nợ nần cũ về chi phí nuôi trồng,…

Bên cạnh đó, có nhiều gia đình có điều kiện hơn thì đem toàn bộ tiêu ra đại lý ký gửi để thu được lợi lớn. Tuy nhiên, tình trạng nông dân thu hái mang ra đại lý gửi nhưng đại lý mua ôm lại xuất hiện. Điều này làm cho thị trường tiêu dần trở nên khan hiếm.

Thực trạng khi giá tiêu tăng năm 2021
Thực trạng khi giá tiêu tăng năm 2021

Tiêu rớt giá, bà con bỏ bê không hái chính là thực trạng chung của mấy năm trước đó. Người dân chấp nhận để tiêu chín đỏ, rụng đầy gốc thay vì đi hái hay thuê nhân công. Vì sau khi trừ chi phí bỏ ra, người trồng tiêu không có lợi nhuận mà thậm chí còn thua lỗ. Tuy nhiên, khi hay tin giá tiêu tăng và có xu hướng tăng mạnh, hợp tác xã khuyến khích người dân tiếp tục chăm và thu hoạch vụ mùa mới.

Hồ tiêu vốn là cây chủ lực của ngành nông nghiệp của nhiều khu vực. Khi tiêu rớt giá đã khiến cho các hộ gia đình và bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Vấn đề họ gặp nhiều đó là việc thuê nhân công và đầu tư vốn. Nhưng, để tiêu không bị mai một người dân cần có những giải pháp mới để cải thiện giống cây trồng, năng suất và chất lượng. Có như vậy, khi giá tiêu tăng trở lại đời sống nông dân mới có thể cải thiện và thị trường tiêu mới phát triển tốt hơn.

III. Giá tiêu trong ngày có thể cán mốc 100.000 đồng/ kg

Theo chuyên gia, với mốc giá 70.000 trong niên vụ 2020-2021 chính là kỳ vọng khó để đạt được. Vì thị trường tiêu đầu năm chỉ giao động ở mức giá cao nhất là 60.000 đồng/kg. Song, mới đây giá tiêu tăng ở mức 70.000 và hơn thế, điều này khiến cho chuyên gia hoài nghi. Giá tiêu liệu có thể tăng mạnh chạm tới mốc 90.000 – 100.000 đồng/kg?

Nhu cầu dùng tiêu trong cuộc sống
Nhu cầu dùng tiêu trong cuộc sống

Điều này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi nhu cầu dùng ở phân khúc nhà hàng nước ngoài có thể giảm do dịch. Lý do là vì xu hướng dùng hạt tiêu đen trong quá trình chế biến thức ăn tại thị trường Bắc Mỹ tăng mạnh. Chính vì điều đó thì nhu cầu cần về tiêu cũng tăng cao. Bên cạnh đó, sự phổ biến của việc dùng hạt tiêu đen trong y học cổ truyền cũng tác động tích cực. Đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ họ có thói quen dùng tiêu nhiều hơn các vùng khác. Đó chính là những căn cứ để bà con có niềm tin vào việc giá tiêu có thể tăng mạnh vào cuối 2021.

IV. KẾT LUẬN

Với dự đoán về giá tiêu thị trường vào cuối năm chính là động lực cho sự phát triển của tất cả người dân. Giá tiêu tăng hay giảm vốn là điều bình thường, hy vọng bà con nông dân vẫn kiên trì và cố gắng. Luôn hướng tới sự đổi mới trong nông nghiệp để phát triển nền nông nghiệp sạch – chất lượng và hiệu quả cao. Kỳ vọng mùa vụ mới sẽ mang lại thành công cho tất cả người nông dân.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *