[ Tin tức ][ Tin tức thời sự ]

“Bão giá” phân bón tác động mạnh tới lợi nhuận vụ đông xuân 2021 – 2022

image_print

Bão giá phân bón – hiện tượng tác động mạnh đến sản xuất và lợi nhuận vụ đông xuân 2021 – 2022 của bà con nông dân. Vậy, đâu sẽ là giải pháp “cân bằng tốt nhất” cho người nông dân? Cùng TTP GLOBAL giải đáp thắc mắc:

Thị trường phân bón Đông Nam Á những tháng cuối năm

Theo nguồn tin dự báo, Đông Nam Á là thị trường sẽ bị khô hạn nguồn phân vô cơ, cụ thể là phân Urê. Tới thời điểm hiện tại, 3 quốc gia có khả năng chủ động được nguồn cung phân Urê cho nội địa: Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Thị trường phân bón những tháng cuối 2021
Thị trường phân bón những tháng cuối 2021

Tuy chủ động được nguồn cung sản phẩm phân vô cơ, nhưng chi phí đầu vào tăng mạnh khiến cho giá phân biến động tăng theo. Các yếu tố tác động trực tiếp: Giá dầu, giá khí tăng, giá cước vận chuyển tăng và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài,…

Giá phân bón (phân vô cơ) liên tục tăng phi Mã:

  • Đạm Cà Mau và Phú Mỹ: Dao động trong khoảng 820.000-850.000 đồng/bao 50kg, tăng 70.000-80.000 đồng/bao so với tuần trước.
  • Phân đạm Ninh Bình: Ở mức 810.000-840.000 đồng/bao, tăng 70.000-80.000 đồng/bao.
  • Phân đạm Trung Quốc: 820.000-840.000 đồng/bao cũng tăng từ 80.000-100.000 đồng/bao .

Giá phân đang tăng cao đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất và lợi nhuận của bà con nông dân. Chịu ảnh hưởng lớn là vụ đông xuân 2021 – 2022 sắp tới.

Song, giải thích về việc giá phân bón tăng “vô lý” trong thời gian qua. Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) nhận định rằng, giá phân bón tăng là do giá nông sản trên thế giới liên tục tăng trong thời gian qua. Hoàn toàn không có việc các doanh nghiệp, đại lý đẩy giá lên cao. Trước mắt, cần có bài toán cần giải đáp và tháo gỡ để hỗ trợ người nông dân.

Tác động giá phân bón lên mùa vụ đông xuân 2021-2022

Khảo sát thực tế chung cho thấy, hầu hết các địa phương trên cả nước vẫn duy trì sản xuất. Chưa có tình trạng bỏ sản xuất đồng loạt vì giá phân bón tăng cao. Trừ trường hợp những địa phương đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tác động giá phân bón lên vụ đông xuân
Tác động giá phân bón lên vụ đông xuân

Tuy nhiên, riêng đối với người dân miền Tây đang có kế hoạch “hoãn xuống giống”. Cụ thể là các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) hoãn mùa vụ lúa đông xuân 2021-2022. Song, Cục Trồng trọt khuyến nghị, nếu việc hoãn thời gian xuống giống sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa khi tới mùa thu hoạch. Cục khuyến khích nông dân đảm bảo thời vụ của lúa, tiếp tục gieo trồng. Tránh việc ảnh hưởng của hạn mặn khi thực hiện mùa vụ sau đó.

Vậy, đâu sẽ là giải pháp “cân bằng tốt nhất” cho người nông dân? Tiếp tục giải đáp thắc mắc:

Giải pháp “thích ứng” sản xuất với giá phân bón khi tăng

Giải pháp tối ưu cho người nông dân ĐBSCL là áp dụng quy trình canh tác “3 giảm – 3 tăng“. Thực hiện như sau: “Giảm lượng giống gieo sạ – Giảm lượng thuốc trừ sâu bệnh – Giảm lượng phân vô cơ“. Đồng thời chú trọng “TĂNG năng suất lúa – TĂNG chất lượng lúa gạo – TĂNG hiệu quả kinh tế“. Để làm được điều này, người dân cần lưu ý quy tắc 4 ĐÚNG trong kỹ thuật bón phânĐÚNG loại – ĐÚNG lúc – ĐÚNG lượng – ĐÚNG cách“.

Giải pháp thích ứng sản xuất cho người dân
Giải pháp thích ứng sản xuất cho người dân

Một giải pháp khác nữa, được nhiều chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp khuyến khích là chọn sản phẩm thay thế phù hợp. Tiếp tục thực hiện đẩy mạnh gia tăng lượng sản xuất. Song, lựa chọn sử dụng phân bón hữu cơ nhiều hơn để thay thế một phần phân vô cơ. Kế hoạch và hướng đi này đã được Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn (BNNPTNT) hướng tới.

Theo đó, BNNPTNT chỉ đạo, khuyến khích và hỗ trợ tư vấn người dân lựa chọn phân hữu cơ phù hợp. Hoặc hướng người nông dân có thể tự sản xuất và sử dụng phân hữu cơ từ nguyên nguyên liệu sẵn có (phụ phẩm trồng trọt, chế biến nông sản, chất thải chăn nuôi hay rác thải sinh hoạt…). Đây là phương pháp vừa cải tạo đất, vừa nâng cao hiệu quả chất lượng cây trồng. Từ đó sẽ giúp giảm sự lệ thuộc phân bón hóa học, giảm chi phí sản xuất đầu vào.

Một số sản phẩm phân hữu cơ nhập khẩu chất lượng giá tốt hiện nay

Nếu bà con nông dân đang cân nhắc hoặc chưa tìm kiếm được sản phẩm phân hữu cơ phù hợp. Hãy tham khảo các dòng phân hữu cơ được phân phối bởi TTP GLOBAL. TTP GLOBAL – đơn vị phân phối độc quyền phân hữu cơ nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Tất cả các sản phẩm phân Humic Mỹ nhập khẩu đảm bảo 100% thành phần an toàn, phù hợp cho cây trồng và phát triển hệ sinh vật có lợi với mật độ cao.

Một số sản phẩm phân Humic nhập khẩu từ Hoa Kỳ
Một số sản phẩm phân Humic nhập khẩu từ Hoa Kỳ

4 loại phân hữu cơ Humic Mỹ nhập khẩu đang được TTP GLOBAL phân phối:

  • Phân hữu cơ Diamond Grow® – Humi[K] WSG dạng hạt
  • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi[K] Bio (AG)/2-4mm
  • Phân bón hữu cơ Diamond Grow® – Humi[K] WSP dạng bột
  • Phân hữu cơ dạng lỏng Diamond Grow® Ful-Grow Gold 2x

Các sản phẩm phân Humic Mỹ trên không chỉ phù hợp với nhiều giống cây mà còn có mức giá vô cùng hợp lý. Đấy chính là yếu tố và vấn đề mà bà con nông dân quan tâm. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc nhận báo giá chính xác. Hãy liên hệ ngay TTP GLOBAL chuyên phân phối phân hữu cơ, giá tốt không qua trung gian.

Tham khảo một số thông tin cập nhật mỗi ngày cho bà con nông dân:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *