[ Kiến Thức Nông Nghiệp ]

Chiết cành là gì? Kỹ thuật chiết cành đơn giản thành công 100%

image_print

Chiết cành – phương pháp phổ biến để nhân giống các loại cây trồng thân gỗ. Phương pháp này phù hợp với các loại cây lâu năm với thời gian sinh trưởng dài. Kỹ thuật chiết cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để chiết cành mau ra rễ và tỷ lệ thành công lên tới 100%. Thì đừng bỏ qua hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật được chia sẻ bởi TTP GLOBAL ngay dưới đây:

Chiết cành là gì? Có nên chiết cành không?

Khái niệm: Chiết cành là phương pháp nhân giống sinh dưỡng. Bằng cách tạo rễ cho một cành ở nguyên trên cây. Sau đó, tiến hành tách khỏi cây mẹ và đem trồng thành cây mới. Chiết cành giữ được hoàn toàn tính di truyền của cây mẹ và có thể cho ra hoa/trái ở năm đầu tiên. Phương pháp chiết cành có hệ số nhân giống thấp. Nên thường chỉ áp dụng cho cây khó nhân giống bằng hom hoặc bằng cách ghép mầm.

chiết cành là gì

Phương pháp chiết cành thường dùng cho các giống cam, quýt,… Hiện tại phương pháp chiết cành đang dần được thay thế bằng phương pháp ghép. Tuy nhiên, đối với các giống cây ăn quả chanh, vải, nhãn, mơ, mận (Prunus), hồng xiêm, khế, roi,… vẫn được áp dụng phổ biến.

Ngoài ra một số cây trồng khác thường được chiết cành:

 • Chiết cành mai, hoa hồng, hoa giấy;
 • Chiết cành xoài, đào, mít, khế, mai,…

Ưu và nhược điểm của phương pháp chiết cành

Ưu điểm của chiết cành

Chiết cành là phương pháp dễ thực hiện, cây chiết có tỷ lệ sống cao. Với khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh khỏe. Những cây thấp có tán gọn, dễ dàng chăm sóc, quả ra sớm và thu hoạch nhanh chóng.

chiết cành là gì - ưu điểm
 1. Bảo tồn hệ gen: Đối với một số cây có bộ gen thay đổi liên tục (hoa sứ, hoa lan,…). Với các phương pháp nhân giống gieo hạt, nuôi cấy mô sẽ chỉ giữ được 50% đặc điểm của cây mẹ. Và để giữ được nguyên bản bộ gen từ cây chính thì chiết là phương pháp tốt nhất.
 2. Rút ngắn thời gian sinh trưởng: Chọn cành cây đủ khỏe, không quá gì. Như vậy, sau khi tách khỏi thân mẹ các cành này đủ khỏe để tự sống. Thông thường thời gian cho hoa, trái của cây chiết cành sẽ ngắn hơn nhiều so với khi gieo hạt hoặc tách cây con.
 3. An toàn, dễ dàng: Phương pháp dễ thực hiện, tỷ lệ thành công lên tới 100%. Và người dân hoàn toàn có thể tự tiến hành tại nhà.

Nhược điểm

Tuy nhiên phương pháp này cũng có một số khuyết điểm như cây chiết sẽ nhanh chóng bị già cỗi. Và cây mẹ dễ bị tổn thương nếu vết cắt không chính xác. Cụ thể hơn:

chiết cành là gì - nhược điểm
 1. Số lượng: Hạn chế về số lượng cành được chiết cùng lúc. Thời gian chiết thành công mỗi cây từ khoảng 2-4 tuần. So với phương pháp khác gieo hạt hoặc nuôi cấy mô có thể tiến hành nhân giống đồng loạt một lúc.
 2. Chủng loại: Không phải cây trồng nào cũng áp dụng được phương pháp chiết cành. Đối với các cây thân thảo, thân leo không thể thực hiện phương pháp này.

Song, chính vì dễ thực hiện, tỷ lệ thành công cao nên phương pháp chiết cành vẫn được nhà vườn ưu tiên thực hiện. Đặc biệt là đối với những hộ làm vườn quy mô nhỏ. Vì dễ chuyển giao các giống tốt để phát triển chất lượng trong vườn.

Hướng dẫn chọn cây và cành chiết

Chọn cây tiến hành chiết

Cây mẹ được chọn làm cây chiết nên chọn những cây đã cho quả đều từ  3-4 vụ. Là cây khỏe mạnh, phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh, chất lượng và năng suất trái cao.

chiết cành là gì - hướng dẫn

Lựa chọn cành chiết

 • Cành chiết: Tránh chọn những cành thấp, già, không mọc trên ngọn, cành vượt hoặc bị nhiễm sâu bệnh. Lựa chọn tốt nhất là những cành ở giữa tầng, mập mạp, lá xanh tốt và tán phơi ngoài ánh sáng. Với đường kính cành được chọn chiết ở khoảng 1-1,5 cm.
 • Vỏ cành: Vỏ cây cũng không được có màu quá thẫm hoặc quá xanh. Cũng không chọn cành quá già hoặc non. Chiều dài cành chiết trung bình khoảng 50cm và trên mỗi cành như vậy sẽ có 2 nhánh con.

Lưu ý: Với phương pháp chiết, cành càng nhỏ thì khả năng ra rễ và phát triển càng tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà chọn cành quá nhỏ, không tách thân mẹ được. Cây chiết cũng sẽ nhanh chết cho gió, mưa hoặc thể trạng suy yếu.

Kỹ thuật chiết cành đơn giản – thành công 100%

Chiết cành như thế nào? Chiết bao lâu thì cắt được? Cùng xem câu trả lời qua hướng dẫn kỹ thuật chiết cành đơn giản, dễ thực hiện và tỷ lệ thành công lên đến 100% dưới đây:

chiết cành là gì - kỹ thuật

Bước 1: Khoanh vỏ

 • Dùng con dao sắc khoanh tròn 2 đầu cành chiết; Khoảng cách giữa 2 vết khoanh khoảng 3 – 5cm, cách gốc cành 10 – 15cm.
 • Sau đó dùng đầu dao luồn vào tách nhẹ nhàng lớp vỏ trong vùng đã khoanh.
 • Sử dụng dao cạo hết chất nhờn trên bề mặt để loại bỏ lớp tế bào thượng tầng rồi tiếp tục lau sạch vết cắt bằng giẻ sạch.

Lưu ý: Nên có kéo khoanh vỏ, việc cắt hai đường vỏ cây sẽ dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Bước 2: Bầu đất

 • Cành chiết nên được nuôi dưỡng trong bầu đất cho đến khi cứng cáp rồi mới đem ra đất trồng; Có thể chọn đất bầu là đất bùn ao phơi khô hoặc đất vườn.
 • Tỷ lệ thích hợp cho bầu: 2 phần đất + 1 phần nguyên liệu bổ sung. Độ ẩm bão hòa ở mức 70%. Nên đập nhỏ đất và trộn đất cùng với trấu bổi + phân chuồng ủ mục + rơm rác mục/lục bình để tăng độ dinh dưỡng cho đất.
 • Đường kính bầu khoảng 6-8cm, cân nặng khoảng 150 – 300g và chiều cao khoảng 10 – 12cm. Không nên làm bầu quá nhỏ hoặc quá to sẽ khiến cành khó ra rễ và khó di chuyển.

Bước 3: Thực hiện chiết

 • Thời tiết: Thực hiện chiết cành vào ngày có thời tiết tốt, mát mẻ và nắng nhẹ. Nên thực hiện cắt khoanh vỏ vào buổi sáng. Dùng một con dao sắc cắt tránh cắt vào phần gỗ.
 • Thời gian bó bầu: Tùy thuộc vào các giống cây trồng khác nhau sẽ có thời gian khác nhau.

Ví dụ:

– 7 ngày phơi dưới nắng: Cây nhiều nhựa như hồng xiêm, trứng gà,…

– 2-3 ngày để tiến hành bó bầu: Đối với những cây ít nhựa như nhãn, vải hoặc cây có múi,…

 • Nguyên liệu, dụng cụ để bó bầu: Bao gồm đất, giấy nilon và dây bó,… Nên dùng đất đã qua xử lý để bó bầu, dàn đất mỏng rồi sử dụng giấy nilon bao quanh bầu đất lại. Dùng dây cố định lại bầu, buộc chặt 2 đầu túi bầu sao cho bầu chiết cành không bị xoay tròn.

Bước 4: Cắt cành chiết và thực hiện trồng

 • Sau khi chiết từ 45 – 60 ngày: Rễ sẽ mọc ra, tuy nhiên tùy thuộc vào loại cây và mùa vụ thời gian mọc rễ sẽ rút ngắn hoặc kéo dài.
 • Rễ cây khi từ màu trắng nõn chuyển sang màu hơi xanh hoặc vàng thì có thể cưa cành chiết và giâm vào vườn ươm để tiếp tục chăm sóc.
 • Bầu chiết trước khi hạ phải xé bỏ lớp nilon bên ngoài, cắt bớt các lá già, sâu bệnh và yếu ớt. Không nên giâm cành với mật độ quá dày sẽ khiến cho cây sinh trưởng kém, phần thân lá còi cọc và dễ nhiễm bệnh. Mật độ thích hợp duy trì ở ngưỡng 20×20 cm, hay 30×30 cm.
 • Đào hố và tiến hành đặt bầu cây xuống, lấp đất với khoảng cách cổ bầu 3-5cm rồi tưới nước đẫm luống.

Lưu ý:

– Thời gian đầu cây còn yếu, nên tiến hành che chắn nắng và tưới nước 2 lần/ngày. Sau 5-10 ngày trồng sẽ tùy thuộc vào độ ẩm của đất.

– Sau 15-20 ngày hạ bầu, nên bỏ bớt đồ che chắn để cây quen dần với ánh sáng tự nhiên. Và tiến hành bón phân bổ sung từ ngày thứ 30 trở đi. Có thể tiến hành trồng những cây con sau khi chiết cành từ 45 – 60 ngày.

Gợi ý một phân bón lót tạo bầu cây để tăng tốc độ chiết cành

Sau khi tiến hành xuống đất cho cành chiết cần quan quá trình cây sinh trưởng. Theo đó, người trồng vườn cần lưu ý, khi cây mới trồng chưa cần quá nhiều dinh dưỡng. Nên đợi lúc cây bắt đầu mọc nhiều lá non thì bón phân bổ sung. Sau đây, TTP GLOBAL sẽ gợi ý cho quý bạn đọc 4 loại phân Humic nhập khẩu từ Hoa Kỳ giúp kích rễ, tốt cho cây được nhiều người sử dụng.

chiết cành là gì - gợi ý bón lót
 • Phân hữu cơ Diamond Grow® – Humi[K] WSG dạng hạt
 • Phân bón sinh học Diamond Grow® – Humi[K] WSG Bio
 • Phân bón hữu cơ Diamond Grow® – Humi[K] WSP dạng bột
 • Phân hữu cơ Diamond Grow® Ful-Grow Gold 2x dạng lỏng

Phân bón hữu cơ sẽ giúp cho cây sau khi trồng phát triển tốt, khắc phục được các vấn đề ở rễ và đất trồng. Tuy nhiên, cần sử dụng theo đúng các bước và với lượng phân phù hợp. Các lợi ích mà phân hữu cơ Humic Mỹ mang lại:

 1. Hấp thu chất dinh dưỡng TỐI ĐA;
 2. CẢI THIỆN tỉ lệ nảy mầm;
 3. GIẢM phụ thuộc phân bón tổng hợp;
 4. TỐI ƯU hoá chi phí;
 5. TĂNG năng suất & chất lượng.

TTP Global nơi cung cấp những sản phẩm phân bón chất lượng hàng đầu

TTP Global là địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm phân bón chất lượng. Với cam kết không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu suất của sản phẩm, chúng tôi đã xây dựng một danh tiếng mạnh mẽ trong ngành phân bón công nghiệp nông nghiệp.

chiết cành là gì - phân hữu cơ

Sản phẩm phân bón của chúng tôi được sản xuất với công nghệ tiên tiến, đảm bảo chất lượng cao và hiệu suất tối ưu cho các nông trại và vườn trồng. Chúng tôi luôn tập trung vào nghiên cứu và phát triển để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, từ phân bón hữu cơ đến phân bón hóa học, giúp nâng cao sản lượng và chất lượng mùa màng.

Không chỉ cung cấp các sản phẩm phân bón xuất sắc, TTP Global còn cam kết hỗ trợ khách hàng bằng cách cung cấp thông tin hữu ích về cách sử dụng sản phẩm phân bón một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi hiểu rằng sự thành công của bạn chính là thành công của chúng tôi, và vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác để giúp bạn đạt được mục tiêu trong nông nghiệp.

chiết cành là gì - phân hữu cơ

Hãy tin tưởng TTP Global – đối tác đáng tin cậy cho các sản phẩm phân bón humic Hoa Kỳ chất lượng hàng đầu, mang lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp của bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *