[ Chuyên Mục Phân Humic ]

Humic là gì? 5 tầm quan trọng của Humic đối với đất và cây trồng 

image_print

Humic – hợp chất hữu cơ quan trọng đối với quyết định độ màu mỡ và dinh dưỡng cho cây trồng. Để hướng tới nền nông nghiệp Việt “Xanh – Sinh thái – Bền vững”. Việc tìm hiểu sâu về Humic là gì? Và nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của Humic trong quá trình sản xuất nông nghiệp là vô cùng cần thiết.

Cùng theo dõi thông tin được tổng hợp bởi TTP GLOBAL qua chia sẻ về câu hỏi “phân Humic là gì?” dưới đây nhé!

Humic là gì?

Phân Humic là gì? Humic là một hợp chất hữu cơ có cấu tạo phức tạp và đóng vai trò quan trọng quyết định đến độ màu mỡ của đất đai và dinh dưỡng cây trồng.

Đây cũng là một trong những hợp chất được mệnh danh là “vàng đen của nền nông nghiệp”. 

Chất Humic cũng là thành phần của hợp chất mùn, có trọng lượng phân tử lớn, hình thành chất đa điện phân, có đặc tính hút nước.

Ngoài vai trò tạo nên cấu trúc đất tơi xốp, Humic là hợp chất có khả năng giữ nước, sự trao đổi ion và cation. Nó liên quan mật thiết đến quá trình Chelate các khoáng chất.

Humic là gì? Tầm quan trọng của Humic đối với đất và cây.
Humic là gì? Tầm quan trọng của Humic đối với đất và cây.

Thành phần chính của hợp chất Humic là gì?

Humic gồm 3 thành phần chính: Axit humic (HA), Axit fulvic (FA) và Humin. Chúng được phân loại dựa trên khả năng hòa tan của mỗi chất trong nước với các điều kiện pH khác nhau. 

Bảng so sánh sự khác nhau của Axit humic, Axit fulvic và Humin:

 Axit humicAxit fulvicHumin
Thành phần phân tửC: 56.2%-61.9%H: 3.4%-4.8%

O: 29.5%-34.8%

N: 3.5%-4.7%

C: 44.7%-49.8%H: 3.4%-5.1%

O: 43.8%-47.3%

N: 2.3%-4.2%

 
Thời gian tồn tại trong đất1.235 năm1.140 năm870 năm
Màu sắcMàu nâu hoặc xámMàu vàngMàu đen
Kích thước phân tử10.000-100.0001.000-10.000100.000-10.000.000
Đặc tínhTan trong kiềmTan trong nước, có nồng độ oxy cao hơn acid humicKhông tan trong môi trường nước, phân hủy rất chậm

Cả ba nhóm chất này đều có nhiều trong tự nhiên. Nhưng, để phân loại được các chất này dựa trên nhận dạng cấu trúc vật lý không dễ dàng. Vì cấu trúc của chúng luôn thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu hữu cơ gốc, điều kiện và cả giai đoạn phân hủy. 

Song, cây trồng sẽ phát triển tốt trên đất có chứa đủ hàm lượng Humin, Axit humic (HAs) và Axit fulvic (FAs). Cây trồng sẽ khỏe hơn, năng suất cao hơn và chất lượng nông sản tốt hơn. Tuy nhiên, con người đã bỏ qua tầm quan trọng của chất Humic và giá trị của nó đối với sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay. 

Nếu đã nắm được Humic là gì, hãy cùng tìm hiểu xem Tầm quan trọng của Humic là gì đối với đất và cây trồng dưới góc nhìn chuyên gia tại TTP Global?

Tầm quan trọng của Humic là gì đối với đất và cây trồng?

Việc nhấn mạnh tầm quan trọng của Humic là điều vô cùng cần thiết khi tầm nhìn nông nghiệp Việt Nam hiện nay cũng hướng đến nông nghiệp “Xanh – Sinh thái – Bền vững”. 

Tầm quan trọng của phân Humic là gì đối với cây trồng?
Tầm quan trọng của phân Humic là gì đối với cây trồng?

Tác dụng của  phân Humic là gì và ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất trồng như thế nào?

Nguồn năng lượng cho vi sinh vật có lợi trong đất

Với chức năng quan trọng nhất là giúp đất giữ nước và nước chính là chất quan trọng được cây hấp thụ từ đất. Humic là chất giúp hình thành cấu trúc đất lý tưởng để giữ nước trong bộ rễ và giảm thiểu sự thất thoát nước.

Với khả năng giữ nước gấp 7 lần so với mặt đất. Giữ nước là điều cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho sinh vật và rễ cây.

Ngoài ra, khi bổ sung đủ hàm lượng Humic cần thiết, cây trồng có khả năng hấp thụ ni-tơ, photpho và kali – làm giảm lượng phân bón tổng hợp cần dùng.

Thành phần quan trọng của cấu trúc đất tơi xốp

 • Humic giúp hạn chế và vô hiệu hóa các chất độc hại;
 • Trung hòa độ pH cho đất và giải phóng CO2;
 • Humic còn giúp ổn định và vô hiệu enzyme trong đất;
 • Đồng thời còn giúp ổn định nhiệt độ và tỷ lệ bay hơi nước.

Theo thông tin ở bảng số liệu trên, thời gian tồn tại trung bình của mỗi chất có trong hợp chất Humic là khác nhau và có thể lên đến 1235 năm.

Tuy nhiên, con người đã làm ngắn lại thời gian tồn tại của các chất Humic. Do quá lạm dụng phân bón và sử dụng nhiều biện pháp canh tác gây phong hóa lớp mặt đất. 

Tác dụng của phân Humic đến độ phì nhiêu đất trồng.
Tác dụng của phân Humic đến độ phì nhiêu đất trồng.

Nhưng, khi đất thiếu chất, nếu bổ sung trực tiếp các muối kim loại sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Nếu thiếu chất Humic, các nguyên tố khoáng chất sẽ được chuyển thành dạng khó hòa tan ngăn chặn sự hình thành các khoáng chất mới.

Và con người nếu muốn bổ sung chất đệm Humic hữu hiệu cho đất phải đưa dưới dạng Chelate bởi Axit humic. Theo thời gian sẽ được giải phóng cho các sinh vật trong đất và rễ hấp thụ.

Bởi đó, cần bón phân hợp lý, mùa vụ luân phiên, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Có thể trộn phần tàn dư của mùa vụ trước (cây, lá, thân,…) vào đất bằng những biện pháp canh tác tối ưu. 

Tác dụng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây từ phân Humic là gì?

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng chịu ảnh hưởng bởi chất Humic. Cụ thể về mối liên hệ giữa chất Humic trong đất, sản lượng cây trồng và cả chất lượng sản phẩm đã được công bố trong nhiều tài liệu nghiên cứu.

 • Gián tiếp: Cung cấp năng lượng cho các vi sinh vật đất, ảnh hưởng đến khả năng giữ nước, cấu trúc đất; giải phóng chất dinh dưỡng từ khoáng trong đất. Tăng sự hiện hữu của vi lượng, cải thiện độ phì nhiêu đất trồng.
 • Trực tiếp: Bao gồm những thay đổi trong quá trình chuyển hóa của cây, những thay đổi sinh hóa diễn ra ở lớp màng và thành phần khác của tế bào. 

Kích thích quá trình sinh trưởng của cây trồng

Các chất Humic xâm nhập vào tế bào hạt, tần số hô hấp tăng, quá trình phân chia tế bào diễn ra nhanh hơn. Và quá trình hô hấp cũng tăng, thúc đẩy hệ rễ phát triển và kích thích sự sinh trưởng trong hạt giống. Bởi đó, Axit humic và Axit fulvic là những thành phần được sử dụng trong phân bón.

Giúp kích rễ, lá cây non và cây đang phát triển

Khi chất Humic được rễ hấp thụ và tập trung ở phần rễ. Những chất Axit humic phân tử lớn được rễ hấp thụ bị động trong khi các phân tử Axit fulvic nhỏ hơn sẽ được chuyển hóa. Khi cả 2 nồng độ đạt đến nồng độ nhất định.

Axit humic tăng khả năng thẩm thấu của các yếu tố kháng chất, tăng khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến các điểm cần thiết cho quá trình tổng hợp.

Tác dụng của Humic đối với sự sinh trưởng cây trồng.
Tác dụng của Humic đối với sự sinh trưởng cây trồng.

Tăng khả năng sản sinh phân tử mang năng lượng 

Humic cung cấp các gốc tự do (điểm chủ động trên chuỗi phân tử có chức năng cho các electron) cho các tế bào của cây. Gốc tự do tác động tích cực lên quá trình nảy mầm, ra rễ và phát triển. 

Nguồn cung cấp Humic là gì? và giá trị quan trọng trong phân bón

Nguồn cung cấp chất Humic

Chất Humic phổ biến trong nguồn nước, đất, phân ủ, than bùn và khoáng vật chứa cacbon: than nâu, than non cấp thấp (low grade lignites) và Leonardite. Và hầu hết các loại đất và nước trên trái đất đều chứa một phần chất Aumic dưới dạng Humin, Acid humic hoặc Axit fulvic.

Tuy nhiên, tỷ lệ Aumic trong đất nông nghiệp đang ở mức cực kỳ thấp. Theo nghiên cứu về hàm lượng các chất trong đất cho thấy, tỷ lệ Humic trong đất cao hơn trong nước, hàm lượng Humin và Axit humic cao hơn Axit fulvic. Nhưng vì Axit fulvic là chất hòa tan trong nước, cho nên tỉ lệ Fulvic xuất hiện ở cả đất và nước tương đối cao. 

Thực tế cho thấy, Humic cũng có thể được hình thành tự nhiên trong đất, nếu được xử lý phù hợp và canh tác hợp lý.

Với những phương thức sản xuất nhất định sẽ làm gia tăng hàm lượng mùn, hình thành chất Humic trong đất: Luân canh mùa vụ, bón phân cân đối, trồng cây họ đậu, bổ sung phân bón xanh, phân hữu cơ,…

Nguồn cung cấp Humic và giá trị cung cấp dinh dưỡng.
Nguồn cung cấp Humic và giá trị cung cấp dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các biện pháp tạo chất mùn như vậy diễn ra khá chậm, mất nhiều thời gian và có thể là khá tốn kém. Để nhanh chóng khôi phục những vùng đất bị phá hủy trở lại thành đất có khả năng sản xuất hiệu quả, cho năng suất cao như lúc đầu, các hộ gia đình nhà vườn cần tìm và xem xét đến các giải pháp phụ thay thế. 

Theo phân tích chỉ ra rằng, giải pháp nhanh và thực tế nhất để cải thiện độ phì nhiêu, tăng năng suất cây trồng,… chính là bổ sung Humate – chất humic được khai thác từ mỏ. Dùng bổ sung trực tiếp vào đất hoặc sử dụng như một loại phân bón qua lá. 

Giá trị quan trọng của Humic là gì trong phân bón?

Đối với hầu hết các loại đất, cung cấp Humate (sản phẩm chứa Humic) quan trọng hơn là bón các loại phân tổng hợp N-P-K. Chất Humic sẽ tối đa hóa hiệu quả dinh dưỡng tồn dư tối đa – giảm chi phí phân bón, giúp giải phóng những chất dinh dưỡng có trong khoáng chất và muối.

Song, nhiều vấn đề được nói đến:

 • Cho tới nay, thói quen của người nông dân vẫn là dùng phân bón tổng hợp (phân vô cơ) trong sản xuất nông nghiệp;
 • Đối với bất kỳ sản phẩm Humate và Humic chất lượng và giá trị đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong khi các chất Humic tốt (chất Humic trong tự nhiên) – thành phần của phân bón Humic cao cấp (than non cấp thấp và Leonardite – chất điều hòa đất tự nhiên) lại dễ bị phá hoại nếu khai thác hoặc xử lý không hợp lý.

Do đó, không phải sản phẩm Humic được tung ra thị trường đều có chất lượng như nhau. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là không thể tìm được đơn vị cung cấp phân bón Humic chất lượng tốt. 

Những lưu ý khi lựa chọn phân Humic

Vậy làm thế để người nông dân phân biệt được sản phẩm phân Humic chất lượng?

 1. Sản phẩm phải được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. 
 2. Hoặc chính người dân phải thử nghiệm sản phẩm tại đất và cây trồng nhà mình.
Các lưu ý khi lựa chọn sản phẩm phân Humic.
Các lưu ý khi lựa chọn sản phẩm phân Humic.

Bà con nông dân muốn tìm ra sản phẩm Humic thật sự để giúp nâng cao sản lượng, chất lượng mỗi mùa vụ, cách hiệu quả nhất:

 • Hỏi những hộ gia đình đã dùng thử phân Humic hữu cơ trong các mô hình canh tác, những người xung quanh (người đã dùng thử).
 • Tìm mua ở những đơn vị phân phối phân hữu cơ Humic có đủ giấy tờ nhập khẩu với nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đã được kiểm định,…
 •  Nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ chuyên gia nông nghiệp, kỹ sư nông nghiệp lâu năm,…

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị phân phối phân Humic có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, Trung Quốc,… Và cũng không ít đơn vị làm ăn gian dối đã hô biến những sản phẩm không rõ nguồn gốc là phân hữu cơ Humic để lừa người nông dân. Kết quả là nhiều phiên bản humic đã được sản xuất, bày bán, mua và sử dụng.

Kết luận

Như vậy, mặc dù biết được việc bổ sung Humic dưới dạng phân bón khô hoặc lỏng là phương pháp cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng năng suất cây trồng. 

Nhưng, để kiếm được sản phẩm chất lượng, uy tín lại là điều khó khăn và là vấn đề cần được giải quyết. Hiểu được điều này, TTP GLOBAL đã không ngừng tìm kiếm, chọn lọc và đi đến quyết định, trở thành đơn vị phân phối phân phối phân hữu cơ Humic Hoa Kỳ nhập khẩu từ Humic Growth Solutions nhà sản xuất số 01 thế giới về Humic hữu cơ hòa tan trong nước tại Mỹ.

Nhằm mang đến cho người dân Việt sản phẩm phân hữu cơ tốt, chất lượng cao, để mang lại mùa vụ bội thu. Theo đó, bà con nông dân cần tư vấn – hướng dẫn lựa chọn sản phẩm phân hữu cơ Humic chất lượng.

Liên hệ với ngay TTP GLOBAL để được chuyên gia hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 0938 432 788

Website: https://ttpglobal.com.vn

Facebook: https://facebook.com/TTP.GLOBAL.JSC

Địa chỉ: 186 – 188 Nguyễn Duy, P. 9, Q.8, TP. HCM

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *