[ Uncategorized ]

Hợp chất hữu cơ là gì? Tầm quan trọng của hợp chất hữu cơ đối với đất

image_print

Đất là môi trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đối với sự phát triển và tăng trưởng của cây trồng. Đặc biệt trong đất có chứa các hợp chất hữu cơ cần thiết hỗ trợ cho việc cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất giúp cây phát triển mạnh mẽ và kháng bệnh tốt hơn.

Do đó, hiểu về vai trò của hợp chất hữu cơ trong đất là quan trọng để tối ưu hóa quản lý đất và đảm bảo sự phát triển hiệu quả của cây trồng.

Hợp chất hữu cơ trong đất là gì?

Hợp chất hữu cơ trong đất là một trong bốn thành phần quan trọng cấu tạo nên đất và đóng vai trò vai trọng trong hệ sinh thái của đất.

Tỷ lệ giữa không khí, nước, chất khoáng và hợp chất hữu cơ có ảnh hưởng quan trọng đến đặc tính và khả năng sử dụng của đất.

Hợp chất hữu cơ trong đất là gì?
Hợp chất hữu cơ trong đất là gì?

Hợp chất hữu cơ trong đất là những hợp chất chứa carbon (C) và thường đi kèm với H, O, N, S, P. Chúng có nguồn gốc từ chất thải hữu cơ của cây trồng, vi khuẩn, nấm và các hệ vi sinh vật động vật khác qua các quá trình chuyển đổi trong đất.

Sơ lược về hợp chất hữu cơ

Thành phần của hợp chất hữu cơ

Thành phần của hợp chất hữu cơ có thể chia làm 2 phần như sau:

 • Tàn tích hữu cơ chưa bị phân giải (rễ, thân, lá cây, xác động vật) vẫn giữ nguyên hình thể.
 • Chất hữu cơ đã được phân giải gồm: mùn và các hợp chất ngoài mùn.

Các chất hữu cơ trong đất có quá trình biến đổi phức tạp với sự tham gia trực tiếp của các sinh vật đất và chịu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đất.

Sơ lược về hợp chất hữu cơ.
Sơ lược về hợp chất hữu cơ.

Một phần trong chúng bị khoáng hoá hoàn toàn tạo thành các chất khoáng đơn giản, một phần được các sinh vật đất sử dụng để tổng hợp protein, lipit, đường và các hợp chất khác xây dựng cơ thể chúng, một phần sẽ trải qua quá trình biến đổi phức tạp và tái tổng hợp thành các hợp chất cao phân tử được gọi là chất mùn.

Nói một cách khác, các chất hữu cơ khi đi vào đất sẽ chịu tác động của 2 quá trình xảy ra đồng thời là quá trình khoáng hoá và quá trình mùn hoá. Tuỳ theo điều kiện đất đai và hoạt động của sinh vật đất mà một trong hai quá trình trên có thể chiếm ưu thế ở trong đất.

Mùn và quá trình mùn hóa

Mùn hoá là một quá trình phức tạp trong đó các chất hữu cơ được phân giải và sau đó tái tổng hợp để tạo thành chất mùn, với sự tham gia tích cực của các sinh vật đất.

Chất mùn là một loại hợp chất hữu cơ cao phân tử có tính phức tạp, và chúng là kết quả của quá trình mùn hoá các chất hữu cơ thông thường.

Mùn và quá trình mùn hóa.
Mùn và quá trình mùn hóa.

Mọi thành phần hữu cơ có trong đất như protein, lignin, lipid, axit amin, carbohydrate và nhiều loại khác, đều có thể tham gia vào quá trình hình thành chất mùn đất. Tuy nhiên, về bản chất của quá trình này, vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau, đang được nghiên cứu và thảo luận một cách chi tiết.

Thành phần của mùn

Mùn gồm 2 thành phần chính:

 • Phần không tan: Các xác hữu cơ chưa phân giải và hợp chất humin.
 • Phần hòa tan: Các axit mùn gồm Axit humic và Axit fulvic. 
Axit humic

Acid humic không hòa tan trong nước hoặc axit vô cơ, với thành phần chủ yếu gồm C, H, O, N.

Sự biến đổi của các nguyên tố này trong Acid humic phụ thuộc vào loại đất, thành phần hóa học của tàn tích sinh vật, điều kiện mùn hoá và phương pháp tách Acid humic ra khỏi đất.

Cơ bản, Acid humic tồn tại dưới dạng gel, tuy nhiên, chúng có khả năng tan trong dung dịch kiềm để tạo thành dung dịch phân tử hoặc dung dịch keo.

Do tính chất keo của nó, Acid humic có khả năng hấp phụ mạnh mẽ. Ngoài ra, acid humic có tính đệm cao, giúp ổn định pH đất trong các vùng đất giàu acid humic.

Axit fulvic

Là acid mùn có màu vàng, dễ tan trong nước, axit hoặc kiềm loãng. gần giống với Acid humic, thành phần nguyên tố của acid fulvic khác nhau ở những đất khác nhau.

Một phần Acid fulvic được hình thành do kết quả của quá trình mùn hóa xác hữu cơ, phần khác được hình thành do sự biến đổi Axit humic thành Axit fulvic.

Hợp chất humin

Humin là phần không hòa tan của hợp chất mùn, nó bao gồm các axit mùn liên kết chặt chẽ với phần vô cơ của đất.

Humin là nhóm các hợp chất hữu cơ khác nhau, chúng phân biệt với các nhóm khác chủ yếu bởi tính chất không hòa tan trong môi trường axit lẫn môi trường kiềm.

Tầm quan trọng của hợp chất hữu cơ đối với đất

Sự phát triển của cây trồng phụ thuộc vào cấu trúc của đất và các yếu tố ẩn sau trong lớp đất. Các yếu tố phát triển dưới lòng đất, nơi mà cây trồng phát triển rễ, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mức độ sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Tầm quan trọng của hợp chất hữu cơ đối với đất.
Tầm quan trọng của hợp chất hữu cơ đối với đất.

Tầm quan trọng của hợp chất hữu cơ đối với đất và cây trồng không thể đánh giá thấp.

 1. Cung cấp năng lượng: Hợp chất hữu cơ cung cấp nguồn năng lượng cho hệ vi sinh vật trong đất. Các sinh vật này phân giải và chuyển hóa các chất hữu cơ thành dạng dễ hấp thụ bởi cây trồng.
 2. Duy trì độ ẩm: Chất hữu cơ giúp duy trì độ ẩm trong đất. Chúng có khả năng hấp thụ và giữ nước, giúp cây trồng tránh được tình trạng thiếu nước trong môi trường khô hanh.
 3. Tăng cường sức kháng bệnh: Hợp chất hữu cơ cung cấp dưỡng chất và tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và kháng bệnh tốt hơn.
 4. Cải thiện cấu trúc đất: Chất hữu cơ cải thiện cấu trúc đất bằng cách tạo ra khoang khí và không gian giữa các hạt đất, làm cho đất thoáng và dễ thoát nước.
 5. Hấp thụ dưỡng chất: Hợp chất hữu cơ có khả năng hấp phụ và giữ lại các dưỡng chất quan trọng như N, P, K và tăng quá trình hấp thụ các phân hữu cơ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
 6. Bảo vệ môi trường: Quản lý và bảo vệ hợp chất hữu cơ trong đất có thể ngăn ngừa ô nhiễm từ các hóa chất và phân bón, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên.

TTP Global cung cấp sản phẩm có hợp chất hữu cơ tốt cho đất và cây trồng

TTP Global không chỉ cung cấp sản phẩm phân bón hữu cơ tốt cho đất và cây trồng mà còn có những ưu điểm giá trị như sau:

 1. Sản phẩm chất lượng: Sản phẩm phân bón có hợp chất hữu cơ của TTP Global được sản xuất với tiêu chuẩn cao và được kiểm định chất lượng đáng tin cậy, đảm bảo sự hiệu quả và an toàn cho đất và cây trồng.
 2. Nghiên cứu và phát triển liên tục: TTP Global cam kết đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để cung cấp các sản phẩm hữu ích và tiên tiến nhất cho người nông dân và người làm vườn.
 3. Hỗ trợ kỹ thuật nông nghiệp: Không chỉ cung cấp sản phẩm, TTP Global còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn để đảm bảo việc sử dụng sản phẩm đạt hiệu suất tối ưu.
 4. Bảo vệ môi trường: Sản phẩm của TTP Global được thiết kế với mục tiêu bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái.
 5. Tạo giá trị kinh tế: Bằng cách cung cấp các sản phẩm chất lượng, TTP Global đóng góp vào việc tạo giá trị kinh tế cho người nông dân và ngành nông nghiệp nói chung.
 6. Thúc đẩy nông nghiệp bền vững: Sản phẩm hợp chất hữu cơ của TTP Global đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, an toàn và tốt cho đất lẫn cây trồng.

Nhờ vào những ưu điểm này, TTP Global không chỉ là một nhà cung cấp sản phẩm phân bón có hợp chất hữu cơ chất lượng cao mà còn là một đối tác đáng tin cậy trong việc tối ưu hóa sự phát triển của đất và cây trồng.

Hotline: 0938 432 788

Website: https://ttpglobal.com.vn

Facebook: https://facebook.com/TTP.GLOBAL.JSC

Địa chỉ: 186 – 188 Nguyễn Duy, P. 9, Q.8, TP. HCM

Bình luận