[ Chuyên Mục Phân Humic ]

Axit fulvic là gì? Tác dụng của axit fulvic đối với cây trồng

image_print

Axit Fulvic một thành phần của cấu trúc của Humic và có nguồn gốc từ Acid Humic. Được tạo ra từ quá trình phân hủy mùn và các vi sinh vật có ích khác. Đây cũng là một trong những thành phần được chứng minh có tác dụng và lợi ích to lớn trong cải tạo đất và phát triển nông nghiệp bền vững. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua dưới đây.

Axit fulvic là gì? Tác dụng acid fulvic đối với cây trồng
Axit fulvic là gì? Tác dụng acid fulvic đối với cây trồng

Axit fulvic là gì?

Axit Fulvic (fulvic acid) là thành phần chính của chất mùn, mang dinh dưỡng tự nhiên và được tìm thấy trong đất. Nó là một trong 3 thành phần chính của hợp chất humic (Axit fulvic (FAs); Axit humic (HAs); và Humin). 

Khác với axit humic, fulvic acid là thành phần duy nhất của mùn tan được trong nước ở tất cả nồng độ pH (axit trung tính và kiềm). Với kích thước tương đối nhỏ, trọng lượng phân tử thấp, Acid Fulvic có khả năng hòa tan cao và phức hợp linh động với hơn 60 nguyên tố hóa học khác trên cùng một đơn vị khối lượng. 

Nghiên cứu cho thấy, fulvic acid trở nên sẵn có đối với rễ cây và dễ dàng hấp thụ qua thành tế bào. Chúng có khả năng phản ứng với nhau và với tế bào để tổng hợp các hợp chất khoáng mới và cũng có thể giúp các phần tử bất động trong đất được vận chuyển dễ dàng hơn.

Vì vậy, đây được xem nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong nông nghiệp cũng là chất dễ dàng thâm nhập và di chuyển vào các bộ phận rễ – thân – lá cây. 

Tác dụng của fulvic acid đối với cây trồng

Theo các nhà khoa học nghiên cứu cũng phát hiện rằng, axit fulvic có hiệu ứng như chất điều hòa sinh trưởng thực vật (auxin). Ngoài ra, khi sử dụng các loại phân bón hóa học vào đất, cây sẽ mất đi khoảng 40-60 tổng lượng phân bón. Trong khi, các phân tử Fulvic acid có thể khắc phục được những mất mát này. Bao gồm:

Tác dụng acid fulvic đối với cây trồng
Tác dụng acid fulvic đối với cây trồng
 1. ổn định và tăng hiệu quả sử dụng phân bón, để cây hấp thu nhanh – tối đa các chất;
 2. ngăn chặn sự thất thoát các chất dinh dưỡng bị trôi theo dòng chảy và sự bay hơi;
 3. kích thích hệ rễ phát triển, bộ rễ hấp thu tốt nước, các chất dinh dưỡng để cây tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh;
 4. làm tăng lượng chất hữu cơ vốn có trong đất, điều chỉnh pH đất;
 5. acid fulvic giúp tổng hợp các loại đường hòa tan để tăng độ ngọt, đồng thời hỗ trợ các hoạt động sinh lý, hòa tan vitamin, auxin, xúc tác enzym,… để giúp tăng màu sắc nông sản;
 6. giải độc các chất ô nhiễm trong cây, chống stress, để cây trồng khỏe mạnh hơn – đề kháng tốt hơn với các sâu bệnh hại.

Ứng dụng của acid fulvic trong sản xuất nông nghiệp

Fulvic acid giúp tăng sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đồng thời, đây cũng là thành phần giúp tăng năng suất – chất lượng cho hàng loạt cây trồng. Theo đó, nó được ứng dụng linh hoạt và phù hợp tùy theo loại cây:

 • Sử dụng trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá, dùng riêng hoặc trộn với phân bón.
 • Có tác dụng mạnh mẽ qua hình thức phun hoặc bón.
 • Sử dụng kết hợp để làm phân ủ giúp giảm mùi hôi và đẩy nhanh được quá trình phân hủy thiếu khí.
 • Sử dụng acid fulvic trong canh tác để hỗ trợ hoạt động sinh lý của cây trồng,  hòa tan nhanh chóng vitamin, auxin,… và chất có lợi cho sự phát triển của diệp lục. Làm tăng hoạt động của các vi sinh tật có lợi và kháng lại 1 số tác nhân xấu ảnh hưởng đến cây trồng.
 • Ở những khu vực đất xấu, nghèo mùn, nghèo dinh dưỡng,… thường được bổ sung fulvic acid để giúp cải tạo đất, giải độc cho hệ rễ,…
 • Đồng thời, đây là chất có tác động trực tiếp vào trong quá trình nảy mầm, kích thích nảy mầm, cây ra nhiều rễ, nhiều chồi hơn và kích thích rễ sơ cây phát triển tốt hơn.

Acid fulvic không khó tìm mua trên thị trường hiện nay. Vì với nhiều lợi ích tốt cho đất và cây nên được sử dụng trong để sản xuất các loại phân bón hữu cơ. Và được phát hiện chiếm tỷ lệ cao trong phân hữu cơ Humic Mỹ. 

Phân hữu cơ Humic Mỹ có chứa axit fulvic
Phân hữu cơ Humic Mỹ có chứa axit fulvic

Phân humic Mỹ đang được phân phối tại Việt Nam bởi TTP GLOBAL. Sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Công ty Humic Growth Solution tại Hoa Kỳ. Nên về chất lượng và giá thành vô cùng phù hợp với thị trường và phù hợp cho bà con nông dân cần sử dụng với số lượng lớn.

Bà con nông dân cần tư vấn sản phẩm phù hợp với đất và cây trồng. Vui lòng liên hệ hotline 0938 432 788 để kỹ sư nông nghiệp tại TTP GLOBAL tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật cụ thể.  

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *