[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Trồng rau tại nhà trong đơn giản, dễ thực hiện- Xem ngay

image_print

Trồng rau tại nhà – giải pháp hữu ích trong mùa dịch nói riêng và cho gia đình thành phố nói chung. Với cách thức đơn giản, dễ làm và giúp đảm bảo an toàn sức khỏe, bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình. Cần chuẩn bị gì trước khi trồng rau củ tại nhà? Các loại rau dễ trồng và 5 bước trồng đơn giản – đảm bảo hiệu quả được chia sẻ bởi TTP GLOBAL ngay sau đây!

Trồng rau tại nhà trong mùa dịch
Trồng rau tại nhà trong mùa dịch (Nguồn: Internet)

 

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng rau tại nhà?

Không gian để làm vườn rau

Tùy thuộc vào loại cây trồng, giống cây trồng khác nhau,… để lựa chọn vị trí, không gian trồng sao cho phù hợp. Tham khảo, gợi ý về lựa chọn không gian sống cho rau củ như sau:

 • Cà chua, đậu đũa, dưa leo,… những cây trồng nên để nơi có nhiều ánh nắng chẳng hạn như ban công, sân thượng.
 • Xà lách, rau thơm, hành – ngò,… là cây cần ít ánh sáng mặt trời hơn có thể để ở bệ cửa sổ, góc hiên nhà, bàn tủ bếp,…
 • Bạn có thể tham khảo cách trồng rau dưới ánh đèn led, hình thức bắt chước tia nắng mặt trời. Với cách này bạn có thể để rau ở khu vực phòng khách hoặc bất kỳ nơi nào tiện lợi.
Lựa chọn không gian trồng rau tại nhà
Lựa chọn không gian trồng rau tại nhà (Nguồn: Internet)

Lựa chọn đất trồng

 • Lựa chọn đất trồng phù hợp là điều cần thiết để cây sống và phát triển thuận lợi. Nên chọn loại đất tơi xốp và có độ dinh dưỡng cao.
 • Ngoài ra, trong quá trình trồng có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, trộn lẫn đất với mùn dừa, vỏ trấu hoặc vỏ đậu để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất.

Chọn loại chậu phù hợp

 • Hiện nay, có rất nhiều chậu trồng với các chất liệu phổ biến: sứ, nhựa, gốm,… Hãy đảm bảo rằng, chậu trồng rau củ cần đảm bảo có lỗ thoát nước cho cây.
 • Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chai nhựa, vỏ trứng gà,… để trồng các loại rau thích hợp. Chỉ cần khoét 6 – 8 lỗ cho mỗi thùng hoặc hình thức trồng thủy canh sao cho phù hợp.

Các loại rau củ dễ trồng trong mùa dịch

Các loại rau củ dễ trồng tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh, nhiều gia đình, bạn trẻ tự thực hiện trồng rau tại nhà. Theo đó, các loại rau dễ trồng để tham khảo nếu bạn đang suy nghĩ nên trồng gì như: Rau diếp, rau muống, rau cải hay ngải cứu,… Hoặc các loại rau sử dụng làm gia vị hàng ngày: Hành, xả, rau húng, lá tía tô, cây kinh giới hoặc bạc hà,… Trên đây là những loại cây dễ trồng trong chậu nhất, thu hoạch được nhanh và ít bị sâu bệnh.

Trồng hành trong nước tại nhà
Trồng hành trong nước tại nhà (Nguồn: Internet)

Bên cạnh các loại rau, các hộ gia đình có thể trồng các loại rau củ tiện ích khác: Ớt, cà chua, khoai tây, khoai lang,… đều là cây dễ trồng và chiếm ít diện tích đất. Ngoài ra, một số loại rau, củ khác để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày trong gia đình: Cải thìa, rau dền tây, củ cải đỏ, dưa chuột hoặc cà rốt,…

Một số kiểu trồng rau củ trong nhà tiết kiệm không gian

Trường hợp các hộ gia đình sống ở thành phố, không có diện tích đất vườn, hoặc diện tích nhỏ hẹp. Có sân thượng hoặc chỉ có ban công nhỏ,… Hình thức trồng rau trong nhà là việc có thể thực hiện đối với một số cây trồng đơn giản và cách thức tiết kiệm không gian:

 • Chậu treo lan can
 • Túi vải
 • Bộ vườn tường treo
 • Bằng tháp

5 bước trồng rau tại nhà trong mùa dịch đơn giản, dễ làm

Bước 1: Làm đất

 • Nếu gia đình có đất vườn thì dùng đất đó trộn với vôi, phân truồng hoặc vỏ trấu. Tiến hành phơi nắng 7 – 10 ngày sau khi trộn thành hỗn hợp đất trồng.
 • Trường hợp mua đất đã qua xử lí, bạn cần trộn đất và phân hữu cơ với tỉ lệ đất và phân là 3:7. Sau đó tiến hành trồng loại rau đã chọn.
Các bước chuẩn bị để trồng rau tại nhà
Các bước chuẩn bị để trồng rau tại nhà (Nguồn: Internet)

Bước 2: Trộn phân bón

 • Tận dụng phân hữu cơ để trồng rau sạch ngay tại nhà: Phân hữu cơ truyền thống (phân chuồng, phân rác,…) hoặc phân hữu cơ công nghiệp (phân hữu cơ Humic, phân hữu cơ vi sinh,…).
 • Ưu tiên chọn phân hữu cơ Humic vì vừa đảm bảo được rau sạch, cây đủ chất dinh dưỡng. Không cần phải qua thời gian ủ phân và có thể sử dụng ngay lập tức.

Bước 3: Chuẩn bị hạt giống

 • Hạt giống trước khi trồng nên ngâm với nước ấm 3 sôi 2 lạnh để 7 tiếng. Sau đó tiến hành gieo xuống đất như vậy hạt giống sẽ nhanh nảy mầm hơn.
 • Tùy vào loại đất, giống cây trồng,… thông thường hạt giống nảy mầm trong khoảng từ 3 – 7 ngày.

Bước 4: Tưới nước

 • Cây lúc nào cũng cần nước, cho nên trong quá trình trồng mỗi ngày tưới nước 2 lần/sáng/tối.
 • Lưu ý: Những lúc cây còn non mới lên, bạn nên dùng vòi phun nhẹ tưới nước, để tránh làm gãy cây.

Bước 5: Diệt sâu bệnh

Vì trồng rau quả tại nhà, nên hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học tiêu diệt sâu bọ. Thay vào đó, để an toàn và đảm bảo rau sạch nên chọn các sản phẩm hữu cơ cho rau hoặc cách diệt sâu bọ tự nhiên.

Khi các hộ gia đình trồng rau tại nhà đảm bảo được các yếu tố trên. Đối với các loại rau củ có thể thu hoạch sớm từ 20 – 30 ngày trồng. Một số cây trồng sẽ thu hoạch trong khoảng 60 – 90 ngày. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của gia đình bạn, nếu bạn đã có vườn rau như ý muốn.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn – giải đáp. Hoặc cần sự hỗ trợ từ chuyên gia về loại phân hữu cơ phù hợp cho rau sạch tại nhà. Vui lòng liên hệ TTP GLOBAL để chuyên gia hỗ trợ 24/7.

Tìm hiểu thêm thông tin liên quan:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *