[ Tin tức thời sự ][ Tin tức ]

Ngành điều Bình Phước sản xuất theo phương pháp hữu cơ

image_print

Thiếu hụt điều thô đang là vấn đề và cũng là cơ hội cho bà con nông dân Việt Nam. Sự kỳ vọng cho một mùa vụ bội thu, được mùa, được giá trong năm 2021. Cùng theo dõi những hướng đi mới của chính quyền và người nông dân trồng điều Bình Phước, trong quá trình tái cơ cấu với phương pháp hữu cơ qua chia sẻ dưới đây.

 

I. Những vấn đề mà ngành điều thô đang gặp phải

So với nhiều năm về trước, ngành điều Việt Nam đang dần bước vào hướng xuất khẩu nhiều hơn. Nhờ vậy, nó nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình, giải quyết được vấn đề việc làm cho nhiều người.

Mặc dù có ngành điều hiện nay nhiều chuyển biến tích cực và khả quan, nhưng sâu xa thì vẫn còn những vấn đề cần được giải quyết.

Thị trường điều thô Bình Phước
Thị trường điều thô Bình Phước
 • Thứ 1: Điều là cây công nghiệp duy nhất giảm diện tích, giảm 140 ha từ 10 năm trở lại.
 • Thứ 2: Thu nhập, năng suất và hiệu quả kinh tế cho người nông dân làm điều không cao.
 • Thứ 3: Chịu nhiều tác động của khí hậu: mưa, nắng,… làm thay đổi về mùa vụ. Chất lượng ra hoa, đậu trái cũng bị anh hưởng và chịu hệ luỵ không nhỏ.
 • Thứ 4: Sâu bệnh xuất hiện trên diện rộng, trong khi điều mất mùa, mất giá. Những vấn đề này làm cho người nông dân dần trở nên chán và không đầu tư chăm sóc.
 • Thứ 5: Phương pháp chăm sóc, kỹ thuật cải tiến chưa được áp dụng triệt để.

Những vấn đề trên có sự tác động qua lại lẫn nhau dẫn đến sự suy giảm về nhiều mặt. Đây chính là những vấn đề tồn đọng mà nhà nước, cán bộ xã cần có hướng giải quyết phù hợp. Có như vậy, hiệu quả – sản lượng – chất lượng sản phẩm mới tăng cao để đáp ứng được cầu xuất khẩu.

II. Giá hạt điều Bình Phước tăng cao trong mùa vụ mới

Thời điểm cuối năm 2020, theo thống kê thị trường giá điều thô ở Bình Phước có mức dao động 30.000 đồng/kg. Cho đến 2 tháng trở lại đây, giá điều tăng mạnh chạm mức 33.500 đồng/kg. Đây được coi là mức giá tốt trong nước cho thời gian gần đây, tuy có sự giao động chênh lệch giá nhưng không nhiều.

Mùa điều Bình Phước
Mùa điều Bình Phước

Theo chia sẻ từ chuyên gia, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, điều này làm ảnh hưởng nhiều đến xuất – nhập khẩu. Việc nhập điều thô về nước phục vụ chế biến gặp bất lợi, hạt điều trở nên khan kiếm, điều này vô tình chính là lý do đẩy cho mức giá hạt điều của Bình Phước được bán ra với giá cao.

Cho tới thời điểm hiện tại 20/03/2020 giá điều ở Bình Phước đang ở mức 32.000 – 33.000 đồng/kg. Nhu cầu về điều đang nhiều và giá điều tăng lên, điều này có tác động tích cực cho vụ mùa sắp tới của bà con. Người dân ở Bình Phước và các tỉnh trồng điều khác đang kỳ vọng một mùa điều bội thu được mùa – được giá.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cũng dự kiến giá điều nhân sẽ tăng nhanh. Và triển vọng xuất khẩu hạt điều cả năm 2021 sẽ khả quan nhờ các Hiệp định thương mại tự do. Bởi vậy, bà con nông dân hoàn toàn có thể yên tâm tập trung trong giai đoạn cấp thiết này.

III. Tái cơ cấu ngành điều với phương pháp hữu cơ tại Bình Phước

Bổ sung dinh dưỡng phù hợp

Hiện tại, đây đang là thời điểm điều ở giai đoạn ra bông đậu trái. Cũng chính là giai đoạn quan trọng quyết định nhiều đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bởi vậy, người dân cần bổ sung dinh dưỡng cây trồng phù hợp. Bổ sung phân bón vào các giai đoạn cây sinh trưởng – phát triển, giữa và cuối mùa.

Chia sẻ về kinh nghiệm của chuyên gia kỹ thuật và người dân:

 • Ở giai đoạn điều đang ra hoa đậu trái, nên đặc biệt bổ sung phân bón lá để cây điều phân hóa mầm hoa và tăng khả năng đậu trái.
 • Tưới nước vào đúng thời điểm, để giúp cây đủ nước – đủ chất giúp tăng chất lượng sản phẩm.
 • Vào giai đoạn ra hoa cho tới khi thu hoạch cần được chú trọng về dưỡng chất và lượng phân phù hợp.

Áp dụng phương pháp hữu cơ

Song, không chỉ tập trung về khía cạnh chăm sóc và bảo vệ cây trước mầm bệnh. Người nông dân cần có những giải pháp để cắt giảm chi phí và bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp cho cây.

 • Tận dụng triệt để lá điều ủ phân hữu cơ.
 • Chọn các sản phẩm phân bón hữu cơ kết hợp để bón gốc và bón lá.

Có nhiều lý do thuyết phục để người nông dân nên áp dụng phương pháp hữu cơ như:

 • Mức giá phân bón hữu cơ rẻ hơn so với những sản phẩm phân vô cơ khác.
 • Nhiều sản phẩm phân hữu cơ trên thị trường giúp đậu hoa, đậu trái đồng loạt.
 • Ngoài ra, các sản phẩm hữu cơ còn giúp tái tạo – cải thiện đất đai.

Thực tế chia sẻ từ những hộ gia đình đã áp dụng phương pháp bón phân hữu cơ. Thay vì đốt cháy lá khô, bà con chôn lấp hoặc ủ hoai mục cùng phân bón hữu cơ. Hoặc nhiều người dân chọn dùng phân hữu cơ kết hợp với phân bón hóa học.

Đây là cách làm giúp tăng mùn hữu cơ cho đất và thuận lợi cho việc thu hoạch mới. Chắc chắn rằng, chất lượng sản phẩm và cả đất đai đều được cải thiện rõ rệt.

Thêm đó, bà con nông dân hiện tại cũng được hướng dẫn nhiều về áp dụng phương pháp hữu cơ. Với mục đích tái tạo cơ cấu ngành điều, giúp tăng sản lượng cây trồng mà nhà nước hướng tới.

Điều đang ở giai đoạn ra hoa, đậu trái và ở giai đoạn quyết định năng suất. Bà con nhớ chú ý chăm sóc sao cho phù hợp và đúng cách nhé. Liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia hỗ trợ tư và giải đáp thắc mắc khi cần thiết.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *