[ Tin tức ][ Tin tức nông nghiệp ]

Đất sạch có được coi là một loại phân bón? Xem ngay

image_print

Căn cứ quy định tại Luật Trồng trọt 2018 và Nghị định số 84/2019/NĐ-CP, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón. Đất sạch không phải là phân bón và không thuộc diện được điều chỉnh của quy định pháp luật về phân bón.

 

Quy định của pháp luật về phân bón

Quy định tại Khoản 20 Điều 2 Luật Trồng trọt 2018:

“Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cho cây trồng”.

Khoản 02 Điều 3 Nghị định số 84/2019/NĐ-CP cũng quy định:

“Nhóm phân bón hữu cơ gồm các loại phân bón được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất hữu cơ tự nhiên (không bao gồm các chất hữu cơ tổng hợp), được xử lý thông qua quá trình vật lý (làm khô, nghiền, sàng, phối trộn, làm ẩm) hoặc sinh học (ủ, lên men, chiết) và tùy theo thành phần, chức năng của các chỉ tiêu chất lượng chính hoặc quá trình sản xuất được phân loại chi tiết trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia”.

Đất sạch có được coi là phân bón?

Đất sạch có được coi là một loại phân bón?

Căn cứ pháp lý

  • Quy định tại Luật Trồng trọt 2018;
  • Nghị định số 84/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý phân bón;
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón (QCVN 01-189:2019/BNNPTNT);
  • Thông tư số 09/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/8/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đất sạch không phải là phân bón và không thuộc diện điều chỉnh của quy định pháp luật về phân bón. Hiện tại pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa, thuật ngữ, cũng như quy định trực tiếp giải thích và công bố chất lượng sản phẩm đất sạch.

Ý kiến của chuyên gia

Theo ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp. “Đất sạch” trên thị trường tên đúng là “giá thể cây trồng”. Và được xếp vào một trong những loại phân bón cho cây trồng theo hướng phát triển nền nông nghiệp hữu cơ.

Từ định nghĩa về phân bón và công dụng của đất sạch trên đây. Cũng có ý kiến cho rằng: Đất sạch là một loại phân bón (thường là phân bón hữu cơ). Và hồ sơ xin cấp phép sản xuất đất sạch cũng tương tự xin cấp phép các loại phân bón khác.

Kết luận: Đất sạch hiện đang rất phổ biến trong trồng trọt. Tuy nhiên chưa có quy định pháp lý cụ thể để phân loại, đánh giá, cấp phép sản xuất. Điều này đang gây khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng một nền nông nghiệp xanh, tiên tiến của đất nước.

Đặc điểm chung của các loại đất sạch trên thị trường hiện nay

Đất sạch là loại giá thể trồng cây không khai thác từ tự nhiên. Mà được phối trộn từ các thành phần hữu cơ và vô cơ khác nhau tùy nhà sản xuất. Từ đó tạo ra sản phẩm đất sạch phù hợp cho các loại cây trồng.

dat sach2 Đất sạch có được coi là một loại phân bón? Xem ngay

Đặc điểm chung của các loại đất sạch trên thị trường:

  • Nguồn nguyên liệu sản xuất: thành phần hữu cơ, phân compost, tro trấu hay xơ dừa,… thoáng xốp, tỷ trọng nhẹ;
  • Nguyên liệu được xử lý khử trùng loại trừ triệt để các vi sinh vật gây hại;
  • Ít chứa đất thịt tự nhiên hay đất đỏ bazan.

Các dòng đất sạch trên thị trường hiện nay đều được cải thiện trong quá trình sử dụng cho cây trồng. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu trồng cây trong cho mọi người. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cho người trồng, chúng ta cần tìm hiểu thêm về kỹ về giống cây, điều kiện trồng, cách chăm sóc phù hợp.

Nguồn: Cập nhật và tổng hợp bởi Humic Growth. Tiếp tục theo dõi Humic Growth để cập nhật thêm thông tin nông nghiệp cung như về phân bón hữu cơ nhập khẩu từ mỹ mới nhất mỗi ngày!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *