[ Chuyên Mục Phân Humic ]

Axit Humic là gì? Vai trò của axit humic đối với đất và cây trồng

image_print

Bổ sung hợp chất Axit Humic cho đất và cây trồng đang là cách tiếp cận nguồn dinh dưỡng nhanh và hiệu quả nhất. Đây cũng là cách được sử dụng trong nông nghiệp từ rất lâu về trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và đúng về hợp chất này. Hãy cùng TTP GLOBAL tìm hiểu chi tiết về nó, cũng như vai trò của nó đối với đất và cây trồng nhé!

Axit humic là gì? Vai trò của axit humic đối với đất và cây trồng
Axit humic là gì? Vai trò của axit humic đối với đất và cây trồng

Axit Humic là gì?

Axit humic (hay acid humic) là 1 trong 3 thành phần chính của hợp chất mùn Humic (HS), đây là hợp chất hữu cơ quan trọng có trong đất. Axit humic làm tăng khả năng giữ nước – chất dinh dưỡng và giúp các vi sinh vật có lợi phát triển.

Nguồn gốc sự hình thành: axit humic được hình thành do sự tích tụ và phân hủy không hoàn toàn của tàn dư thực vật trong điều kiện yếm khí. Hàm lượng axit humic có trong mùn hữu cơ sẽ tùy thuộc vào: đặc điểm địa chất, thảm thực vật hoặc thời gian phân hủy yếm khí.

Axit humic
Axit humic

Chất axit này là nền tảng đất đai màu mỡ và được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Theo thời gian, nó được tích lũy trong đất, để giúp cho đất tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng và đây cũng là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đất. Bổ sung axit humic là một trong những cách giảm thiểu tổn thất dinh dưỡng và duy trì độ phì nhiêu cho đất để đảm bảo sự phát triển bền vững của thiên nhiên.

Thành phần của Axit humic

Axit humic cũng là hợp chất hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp, và được tạo nên từ nhiều thành phần hóa học khác nhau. Với các thành phần nguyên tố chủ yếu: C, H, O, N. Và hàm lượng của các nguyên tố này sẽ tùy thuộc vào: loại đất, tàn dư sinh vật hoặc điều kiện mùn hóa. Theo đó, nó không có công thức cũng như phân tử lượng cố định.

 • Cacbon (C) – chiếm khoảng 56,2% – 61,9%;
 • Hydro (H) – chiếm khoảng 3,4% – 4,8%;
 • Oxy (O) – chiếm khoảng 29,5% – 34,8%;
 • Nitơ (N) – chiếm khoảng 3,5% – 4,7%.

Vai trò của axit humic đối với đất và cây trồng 

Axit humic có vai trò quan trọng trong việc giúp hệ rễ cây tiếp nhận nước và chất dinh dưỡng có trong đất. Để góp phần làm tăng sản lượng cũng như chất lượng cho cây trồng.

Dễ hiểu hơn, vì đất trồng thường có cấu trúc mở (thông hơi), nên dễ thoát nước. Nên những dưỡng chất trong phân bón khi sử dụng cho cây cũng có thể dễ dàng xuyên qua mặt đất. Kết quả là, dưỡng chất cần thiết cho cây bị trôi vào mạch nước ngầm, cây trồng không thể hấp thu tối ưu. Điều này đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và có hại cho môi trường sống.

Tuy nhiên, đa số người nông dân đang bỏ qua Axit humic và nhầm tưởng rằng, các loại phân bón tổng hợp mới quyết định đến sự phát triển và năng suất của cây trồng. 

1/ Đối với đất

Vai trò của acid humic đối với đất đai
Vai trò của acid humic đối với đất đai
 1. Là nền tảng của tất cả các đất đai màu mỡ, giúp duy trì độ phì nhiêu của đất trồng;
 2. Cải thiện độ ẩm cho đất;
 3. Giúp đất tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và giữ nước;
 4. Cung cấp nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi cho đất;
 5. Giảm độ mặn vượt quá trong đất.

2/ Đối với cây trồng

Vai trò của acid humic đối với cây trồng
Vai trò của acid humic đối với cây trồng
 1. Hạn chế tối đa sự rửa trôi khoáng dinh dưỡng trong đất;
 2. Tăng khả năng hút dinh dưỡng trong đất của cây trồng;
 3. Giúp bẻ gãy mối liên kết giữa các chất dinh dưỡng trong đất, để cây dễ hấp thu dưỡng chất hơn.
 4. Cung các chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng phát triển tối ưu.
 5. Tăng hiệu quả sử dụng các loại phân bón
 6. Đẩy nhanh quá trình nảy mầm hạt giống
 7. Cải thiện bộ rễ cây khỏe mạnh
 8. Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, chua phèn…

Như vậy, có thể thấy rằng, khi sử dụng sản phẩm phân bón hay có chứa thành phần này, sẽ giúp khả năng giữ nước, giữ các dưỡng chất có trong phân bón tốt hơn. Nhờ đó, cây sinh trưởng và phát triển toàn diện: hệ rễ, lá, hoa và quả,… Độ pH trong đất được cân bằng và cấu trúc đất được xây dựng một cách bền vững và hoàn hảo.

Hướng dẫn cách bổ sung Axit Humic cho cây 

Có 3 cách để bổ sung axit humic cho cây trồng, đó là:

 • Dùng phân humic kết hợp chung với phân chuồng. Hoặc sử dụng lót dưới hố chất thải của gia súc, gia cầm. Sau đó, từ hỗn hợp này ủ thêm men vi sinh để tạo thành phân hữu cơ sinh học. Và sử dụng chúng bón cho cây trồng, cây ăn trái hoặc rau củ theo tiêu chuẩn hữu cơ cụ thể.
 • Hoạt hóa hợp chất axit Humic với dung dịch kiềm (-OH) để chuyển thành Kali Humate sử dụng bón cho các loại cây trồng phù hợp (hợp chất này không tan trong nước và axit, chỉ tan trong kiềm).
 • Sử dụng bón lót cho cây trồng, hoặc dùng làm nguyên liệu trong sản xuất hữu cơ: bã mùn mía, men vi sinh, hỗn hợp vi lượng vô cơ hay lân nung chảy,…

Axit humic thô được hình thành theo cơ chế tự nhiên và được khai thác từ mỏ than bùn. Nó cũng không tan trực tiếp trong nước. Vì vậy, khi muốn dùng trực tiếp cách đơn giản nhất là bón kết hợp cùng phân bón. Đây là cách để bổ axit humic đơn giản mà vẫn đảm bảo phát huy tối đa tác dụng cho cây. 

Gợi ý phân bón hữu cơ chứa thành phần Axit humic

Hiện nay, có nhiều dòng phân bón có chứa thành phần này. Tuy nhiên để tránh những thiệt hại về kinh tế, bà con cần lựa chọn đúng sản phẩm. Chọn loại phân bón uy tín – chất lượng và có hàm lượng axit humic phù hợp. Để đáp ứng tối ưu về mọi mặt cho từng loại cây trồng. 

Người dân có thể tìm hiểu và lựa chọn các dòng phân hữu cơ Humic nhập khẩu từ Hoa Hỳ tại Humic Growth. Với một số sản phẩm phổ biến được chuyên gia khuyên dùng: 

Phân bón hữu cơ
Phân bón hữu cơ

* Lưu lý: việc chọn sản phẩm chứa hàm lượng axit humic cao không phải là giải pháp tối ưu nhất. Nó tuỳ thuộc vào vùng đất, loại cây và phương thức canh tác để đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Với những thông tin trên, Công ty TTP Global tin rằng sẽ giúp cho bà con nông dân lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho cây trồng nhà mình. Trường hợp, bà con nông dân cần hỗ trợ tư vấn hoặc hướng dẫn kỹ thuật, vui lòng liên hệ 0938 432 788. Kính chúc bà con có vụ mùa bội thu.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *